Đường dẫn truy cập

Mỹ, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác chống phiến quân người Kurd


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói rằng, những nỗ lực để tiễu trừ các phiến quân người Kurd khỏi các căn cứ của họ tại miền Bắc Iraq sẽ cần phải kiên trì và có sự hợp tác giữa Hoa Kỳ, Iraq, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Rice đưa ra nhận định vừa kể trong một cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Babacan, tại Ankara ngày hôm nay.

Bà Rice nói rằng, ba quốc gia này có chung một kẻ thù là các phiến quân thuộc Đảng Công Nhân Kurdistan, và cần phải có một giải pháp toàn diện để giải quyết vấn đề này.

Nhưng bà Rice cũng cảnh cáo về những nguy cơ của việc đưa ra bất cứ hành động nào có thể gây bất ổn cho tình hình tại miền Bắc Iraq.

Bà nói, một nước Iraq thống nhất và ổn định là phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, và toàn bộ khu vực này.

Bà Rice cũng đã hội đàm với Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyif Erdogan người sẽ hội kiến với Tổng Thống Bush vào ngày Thứ Hai tuần sau tại Tòa Bạch Ốc.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sẽ đi Istanbul để tham dự một hội nghị quốc tế cấp Bộ Trưởng về vấn đề Iraq vào ngày mai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG