Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và các nước Châu Á tăng giá xăng dầu


Trung Quốc vừa tăng giá xăng dầu lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm giữa lúc nạn thiếu hụt nhiên liệu gây trở ngại cho hoạt động vận tải ở miền nam. Giá xăng dầu cũng tăng ở các nước khác trong vùng Châu Á và dường như sẽ tiếp tục tăng vì giá dầu trên thị trường thế giới đã vượt mức 96 đô la một thùng. Mời quí thính giả theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật do thông tín viên Heda Bayron của đài chúng tôi gởi về từ Hồng Kông:

Dân chúng ở miền nam Trung Quốc phải xếp hàng dài ở các trạm xăng vì xăng và dầu diesel bị khan hiếm. Một số cây xăng đã đóng cửa sau khi một số nhà máy lọc dầu phải tạm ngưng hoạt động vì giá dầu thô tăng vọt.

Giới lái xe ở tỉnh Quảng Đông đang than phiền về biện pháp hạn chế lượng xăng dầu mà họ được phép mua, và công tác vận chuyển ở tỉnh kinh tế trọng điểm của Trung Quốc này đang gặp nhiều trở ngại.

Một người lái xe ở Quảng đông nói với đài truyền hình giây cáp Hồng Kông rằng bây giờ ông chỉ được phép mua mỗi lần một số lượng xăng dầu trị giá tương đương với 13 Mỹ kim.

Nạn khan hiếm cũng xuất hiện ở các tỉnh khác của Trung Quốc. Có tin cho hay: một người đàn ông đã thiệt mạng ở tỉnh Hà Nam ngày hôm qua trong một vụ ẩu đả sau khi chen lấn tại một trạm xăng.

Hôm nay, giới hữu trách Trung Quốc tăng giá xăng dầu 10%. Bắt đầu từ thứ năm, giá xăng loại tốt nhất được bán với giá 84 cents một lít và giá dầu diesel là 71 cents một lít.

Biện pháp tăng giá này nhằm mục đích giảm bớt lỗ lã cho các công ty lọc dầu trong lúc họ phải trả giá cao cho dầu thô nhập khẩu nhưng lại phải bán xăng dầu theo giá do nhà nước qui định.

Các cgh chính phủ nói rằng họ cũng hy vọng là giá xăng dầu ở mức cao sẽ hữu ích cho nỗ lực tiết kiệm năng lượng. Số xe cộ ngày càng tăng và những nhà máy có hiệu suất năng lượng thấp đã khiến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia tiêu thụ xăng dầu nhiều nhất thế giới.

Trong khi đó, giá xăng ở Nhật bản hôm nay cũng tăng 5%, lên tới 1 đô la 26 cents một lít. Giá xăng ở Philipin cũng tăng 1%.

Một người tài xế taxi ở thành phố Cebu của Philipin cho hay: giá xăng tăng lên khiến cho thu nhập của anh bị sút giảm. Anh cho biết thêm rằng giá khí đốt cũng tăng.

Trong nhũng vụ mua bán ở Châu Á ngày hôm nay giá dầu thô tăng lên tới 96 đô la một thùng. Các nhà phân tích nói rằng tình trạng này khiến cho các công ty xăng dầu ở Châu Á phải tăng giá bán các sản phẩm của họ và giá các mặt hàng khác cũng sẽ vì thế mà gia tăng.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG