Đường dẫn truy cập

Hòa đàm Darfur khởi sự tại Libya


Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vùng Darfur của Sudan nói rằng, điều cấp thiết hiện nay là hai trong số các tổ chức phiến quân chính tại Darfur tham dự các cuộc hòa đàm bắt đầu ngày hôm nay tại Libya.

Hôm qua, giới lãnh đạo tổ chức Phong Trào Bình Đẳng và Công Lý cùng với tổ chức Quân Đội Thống Nhất Giải Phóng Sudan đã loan báo rằng họ sẽ không tham gia hội nghị do Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Phi Châu bảo trợ này.

Đặc sứ Jan Eliasson nói rằng thời gian đã cạn dần để đạt được một cuộc dàn xếp hầu chấm dứt gần 5 năm xung đột giữa các tổ chức phiến quân và chính phủ Sudan.

Trưởng đoàn thương thuyết của Phong Trào Bình Đẳng và Công Lý nói rằng tổ chức của ông và của tổ chức Quân Đội Thống Nhất Giải Phóng Sudan tẩy chay hội nghị này vì có sự hiện diện của các tổ chức phiến quân nhỏ bé được chính phủ Khartum mời vì muốn họ can dự vào các cuộc hòa đàm.

Trưởng phái bộ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Darfur, ông John Holmes, cũng đã kêu gọi các tổ chức phiến quân hợp tác với nhau để tìm một giải pháp chính trị.

Ông nói rằng, tình trạng thiếu an ninh đã làm cho cơ quan của ông ngày càng thêm khó khăn trong công tác cứu trợ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG