Đường dẫn truy cập

Hai phi hành gia tàu Discovery thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian


Hai thành viên phi hành đoàn trên phi thuyền con thoi Discovery của Hoa Kỳ đã khởi sự chuyến đi bộ đầu tiên của năm chuyến đi bộ trong không gian để thiết lập một bộ phận mới trên Trạm Không Gian Quốc Tế.

Các phi hành gia Scott Parazynski và Douglas Wheelock đã ra khỏi Trạm Không Gian Quốc Tế sáng hôm nay trước thời điểm dự định khoảng 30 phút.

Các phi hành gia này sẽ di chuyển một anten bị gẫy từ Trạm Không Gian sang khoang chứa hàng của phi thuyền con thoi Discovery để đem trở về trái đất.

Sau đó, các phi hành gia này sẽ giúp di chuyển một module bến đậu mới tới vị trí của nó trên Trạm Không Gian. Các phi hành gia trên trạm không gian sẽ sử dụng cánh tay robot dài trên trạm để di chuyển module này.

Module có tên thân mật là 'Hòa Hợp' này được chế tạo ở Ý. Cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ mô tả module đó là một 'hành lang kỹ thuật cao', với sáu bến đậu cách nhau.

Module này sẽ được dùng làm bến đậu cho các phòng thí nghiệm của Nhật Bản và Âu Châu trên trạm không gian quốc tế sẽ được thiết lập trong năm nay và đầu năm tới.

Hôm qua, ông Kirk Shireman, phó quản đốc chương trình của trạm không gian quốc tế, đã nói với các nhà báo rằng công tác trước mặt của các phi hành gia trên phi thuyền con thoi là hết sức khó khăn. Nhưng giám đốc phi vụ tầu con thoi, ông Rick LaBrode nói rằng ông tin tưởng là phu vụ này sẽ thành công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG