Đường dẫn truy cập

Thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm tăng tới 9 tỉ đôla


Số thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay sẽ tăng hơn gấp đôi, lên tới 9 tỉ đô la vì nhập khẩu tăng hơn 30%. Hãng thông tấn Reuters trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết như thế hôm thứ Năm.

Bản tin dựa trên các số liệu của chính phủ ở Hà nội nói rằng kim ngạch nhập khẩu từ tháng giêng đến tháng 10 dự kiến lên tới 48 tỉ đô la trong lúc các mặt hàng xuất khẩu mang lại 39 tỉ đô la.

Trong thời gian này, mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam là dầu thô, với lượng dầu bán ra là 12,4 triệu tấn mang về hơn 6 tỉ rưỡi đô la. Các mặt hàng dệt may đứng hạng nhì với kim ngạch ước chừng 6,4 tỉ đô la.

Tuy là nước sản xuất dầu thô nhiều hàng thứ ba ở Đông Nam Á nhưng vì không có nhà máy lọc dầu nên Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết các sản phẩm xăng dầu. Trong 10 tháng đầu năm nay Việt Nam chi tiêu hơn 5,8 tỉ đô la để nhập khẩu xăng dầu.

Giới hữu trách Việt Nam dự kiến lượng thâm hụt mậu dịch trong năm nay sẽ gia tăng vì đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào sau khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới hồi tháng giêng.

Theo báo cáo của chính phủ nộp cho quốc hội hôm thứ hai vừa qua, các mặt hàng tiêu dùng chỉ chiếm 1 tỉ đô la trong tổng số thâm hụt 9 tỉ đô la của năm nay.

Số còn lại được dùng để nhập khẩu máy móc và công nghệ dùng cho công tác sản xuất.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG