Đường dẫn truy cập

Chương trình chống bệnh bại liệt trong tình trạng thiếu hụt ngân quĩ


Ngày 24 tháng 10 là ngày Thế Giới chống bệnh Sốt Bại Liệt. Kể từ năm 1988 đến nay các chính phủ quốc gia, các tổ chức y tế cộng đồng và các tổ chức công dân đã hạ giảm được hơn 99% các ca bệnh. Nhưng giờ đây chương trình dứt điểm căn bệnh này đang phải đối phó với tình trạng thiếu ngân quĩ và như thế, tất cả mọi thành quả đạt được có thể sẽ tiêu tan.

Gần 20 năm trước đây khi các quốc gia trên thế giới quyết định mở cuộc chiến toàn cầu chống bệnh sốt bại liệt thì lúc đó vi rút bệnh gây tật nguyền cho 1,000 trẻ em mỗi ngày. Nó đã tấn công những người sống tại 125 quốc gia trên khắp thế giới.

Căn bệnh đã được tiêu diệt ngay cả trong những khu vực chiến tranh như tại Iraq. Kể từ năm 1988 Tổ chức Y Tế Thế Giới cho hay hơn 2 tỉ trẻ em đã được cho thuốc ngừa nhờ nỗ lực của hàng triệu tình nguyện viên, một số những người này liều chết để thực hiện công tác đó. Iraq đã hoàn toàn diệt trừ được bệnh sốt bại liệt từ 7 năm nay.

Chiến dịch chủng ngừa bệnh sốt tê liệt được các chính phủ quốc gia, Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Quĩ Nhi Đồng LHQ, Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh của Hoa Kỳ và một tổ chức nhân đạo quốc tế có tên là Phù Luân Hội đảm nhiệm.

Những quốc gia đã đặt ra ngày Toàn Quốc Ngừa Bệnh Sốt Bại Liệt và các phe nhóm tham chiến đã tôn trọng điều gọi là

"Ngày hòa bình' để các trẻ em được cho uống thuốc 2 giọt thuốc ngừa bệnh. Chủ đích là để tìm ra những trẻ em nào chưa được ngừa bệnh, và trong trường hợp những em đã được cho thuốc ngừa sẽ được cho tiếp lần nữa tăng cường thêm khả năng kháng bệnh.

Hiện nay, bệnh sốt tê liệt còn hiện hữu hầu hết chỉ ở 4 quốc gia: Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan và Nigeria.

Nhưng một ca bệnh mới xảy ra tại Sudan đã khiến các giới chức y tế mở chiến dịch cho thuốc ngừa trên toàn quốc để chặn đứng căn bệnh, và ngăn chặn để bệnh khỏi lan tràn sang các quốc gia khác.

Quốc gia với con số ca bệnh sốt bại liệt cao nhất là Nigeria, chiếm 56% tổng số các ca bệnh trên toàn thế giới.

Bác sĩ Andrus nói: "Người ta không nên coi là chiến dịch này đã được nhấn mạnh thái quá, bởi lẽ những gì đã đạt được trong việc cho thuốc ngừa tới cuối năm phải được duy trì nếu muốn ngăn chặn sư lây lan của bệnh sốt bại liệt."

Bác sĩ Jon Andrus làm việc cho chiến dịch diệt trừ sốt bại liệt của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại trung và nam Mỹ và Ấn Độ. Ông cho biết năm 2003 khi Nigeria ngưng chiến dịch ngừa bệnh thì vi rút bệnh đã biến dạng.

Bác sĩ Andrus nói: "Vì thế khi mà con số những người được cho thuốc ngừa ít đi thì vi rút bệnh có thể biến dạng và hồi phục khả năng tác hại của nó."

Theo bác sĩ Andrus, phương cách đối phó duy nhất là tiếp tục cho thuốc ngừa và giữ cho con số người được thuốc ngừa càng nhiều càng tốt. Nhưng chiến dịch diệt trừ bệnh đang rơi vào tình trạng khó khăn.

Theo bác sĩ Andrus thì những vụ xung đột trong nước ở Afghanistan và Pakistan đã khiến các nhân viên y tế không thể tiếp cận được với các trẻ em mà cho thuốc ngừa. Đã vậy lại lại còn thiếu ngân quĩ tài trợ.

Bác sĩ Andrus nói: "Ngay bây giờ, chương trình cho thuốc ngừa bệnh sốt tê liệt toàn cầu đang bị thiếu hụt 60 triệu đô la, chỉ để thực hiện công tác ngừa bệnh từ nay đến hết năm. Thật là một gánh nặng khổng lồ, và tôi hy vọng là những quốc gia, những cơ quan cấp viện, và với sự hỗ trợ vẫn tiếp tục của Phù Luân Hội dành cho chúng tôi từ nhiều năm nay, chúng tôi có thể được trợ giúp với những nguồn lực mới để chương trình có thể thực hiện và không bị rơi vào tình trạng thiếu hụt ngận sách triền miên."

Bệnh sốt bại liệt lan tràn dễ dàng ở những nơi mà người ta sống chen chúc, chật chội trong những điều kiện thiếu vệ sinh. Trong lúc mà những điều kiện sinh sống như thế có thể sẽ khố mà hoàn toàn thay đổi được, mà nếu như chiến dịch cho thuốc ngừa bệnh này thành công, thì các nhân viên y tế rồi ra có thể rảnh tay quay sang diệt từ các chứng bệnh khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG