Đường dẫn truy cập

Tuần hành ở Budapest kỷ niệm cuộc nổi dậy của người Hungary


Tại Hungary, hàng chục ngàn người đã mở một cuộc tuần hành ôn hòa ngang qua đường phố của thủ đô Budapest nhân kỷ niệm lần thứ 51 cuộc nổi dậy của người Hungary. Cuộc nổi dậy đã bị quân đội Liên Xô dẹp tan sau đó.

Cuộc tuần hành, do đảng đối lập Fidesz tổ chức, một ngày sau khi xảy ra các vụ xô xát giữa cảnh sát và những người biểu tình đòi Thủ Tướng Ferenc Giurcsany từ chức.

Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng chống lại những người biểu tình, lật ngược các chiếc xe hơi và ném bom xăng vào cảnh sát. Mười chín người đã bị thương trong vụ này.

Các nhà hoạt động thuộc phe đối lập đã đòi Thủ Tướng Giurcsany từ chức, sau khi hồi năm ngoái người ta nghe ông thừa nhận trong một cuốn băng thu âm rằng là ông đã nói dối về tình hình kinh tế trong nước để được tái đắc cử.

Cuộc nổi dây của người Hungary chống lại sự thống trị của Xô Viết khởi sự trong một cuộc biểu tình của sinh viên vào ngày 23 tháng 10 năm 1956.

Nhiều tuần sau đó Liên Xô đưa xe tăng vào thủ đô Budapest, dẫn đến các vụ đụng độ trên đường phố, kết quả có ít nhất 2600 người Hungary bị thiệt mạng.

Các nhà sử học nói rằng 200 nhà hoạt động tích cực cho dân chủ đã bị hành quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG