Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ hoãn quyết định về thỏa hiệp hạt nhân với Hoa Kỳ


Liên minh cầm quyền tại Ấn Ðộ đã hoãn lại một quyết định liên quan đến tình trạng bế tắc của một thỏa hiệp hạt nhân ký với Hoa Kỳ.

Đảng Quốc đại và Liên minh Cộng sản đã họp hôm nay tại thủ đô New Delhi để thảo luận về hiệp định hạt nhân vừa kể, và quyết định hoãn lại cho tới vòng đàm phán sắp tới sẽ diễn ra trong một tháng.

Bộ trưởng ngoại giao Ấn Ðộ Pranab Mukherjee nói với các phóng viên báo chí rằng bản hiệp ước sẽ không, theo nguyên văn lời ông, đem ra thực hiện được cho tới khi mở cuộc họp mới vào ngày 16 tháng 11.

Thỏa hiệp lịch sử được ký giữa Hoa Kỳ và Ấn Ðộ năm 2005 tạo ra những quan hệ mật thiết giữa hai nước, và cho phép Ấn Ðộ tham gia vào việc mua bán hạt nhân trên thế giới.

Nhưng các nhà chính trị thuộc đảng cộng sản Ấn Ðộ đe dọa sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền nếu thỏa hiệp hạt nhân vừa kể được thông qua.

Phe cộng sản lập luận rằng thỏa hiệp sẽ phương hại đến chính sách ngoại giao độc lập của Ấn Ðộ, cũng như chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG