Đường dẫn truy cập

LHQ lập lại cam kết nỗ lực để chấm dứt nạn đói


Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, tức FAO đang kêu gọi lập lại lời cam kết bảo đảm cho 850 người đói ăn trên thế giới được có lương thực. Một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở FAO ở Roma để đánh đấu Ngày Lương thực Thế giới 2007. Phái viên Sabina Castelfranco ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây:

Quyền được có lương thực là chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là, một ngày được đánh dấu hàng năm ở 150 quốc gia. Trong một buổi lễ tại trụ sở Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc FAO ở Roma, tổng giám đốc cơ quan ông Jacque Diouf nói rằng 854 triệu người vẫn còn đi ngủ mà bụng đói, mặc dù hành tinh của chúng ta sản xuất đủ lương thực để nuôi toàn bộ khối người sống trên trái đất.

Tổng thống Đức Horst Kohler nói rằng đói ăn không phải là một số phận không thể tránh khỏi, mà có thể được loại bỏ nhờ các chính sách thông minh. Ông nói thêm rằng điều này đòi hỏi các chính phủ của các nước đang mở mang phải đặt vấn đề an toàn lương thực lên hàng ưu tiên. Tổng thống Tanzania, ông Jakaya Mrisho Kikwete cũng phát biểu trước các đại biểu quốc tế tề tựu tham dự buổi lễ.

Ông Kikwete nói: “Nạn đói vẫn kéo dài. Có rất ít dấu hiệu giảm bớt, chẳng những thế lại còn có chiều hướng gia tăng. Các con số ước tính của tổ chức này cho thấy hơn 850 triệu người trên thế giới vẫn còn sống trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng và thường xuyên. Riêng vùng nam sa mạc Sahara của Châu Phi đã có 206 triệu người. Con số này chiếm gần 1/4 dân số của cả châu lục này.”

Tổng thống Kikwete nói rằng với chiều hướng hiện nay thì chỉ tiêu năm 2015 nhằm giảm một nửa con số những người đói trên thế giới khó lòng mà đạt được nếu không tăn gấp đồi một lần nữa các nỗ lực ở cấp quốc gia và quốc tế.

Ông Kikwete nói: “Mỗi ngày trên thế giới có gần 40,000 trẻ em chết vì suy dinh dưỡng và các chứng bệnh liên hệ. Đây là những người đã không được hưởng quyền có lương thực. Đây chính là những người là chủ đề cho Ngày Lương thực Thế giới năm nay.”

Tổng thống Kikwete cho rằng có đủ lương thực được sản xuất trên toàn cầu để nuôi tất cả mọi người và điều lý tưởng là không nên để ai bị chết đói trong cái thế giới mà chúng ta đang sống. Ông nói thêm rằng đối với Châu Phi và thế giới đang phát triển, thì giải pháp chung quyết để giải quyết nạn đói kinh niên không tùy thuộc riêng vào viện trợ lương thực mà còn với sự cải tiến của ngành nông nghiệp.

Ông Kikwete nói: “Nông nghiệp là trung tâm cho cuộc sống của người dân ở Châu Phi. Khoảng 70% dân chúng khu vực phía nam sa mạc Sahara ở châu Phi sống trong các vùng nông thôn và sống lệ thuộc vào nông nghiệp. Nông nghiệp đóng góp vào 30% tổng sản phẩm quốc dân và 40% thu nhập xuất khẩu trong các nền kinh tế của vùng nam sa mạc Sahara của Châu Phi.”

Ông Kikwete nói rằng nếu các vấn đề nông nghiệp Phi Châu được giải quyết thì sẽ không còn nạn đói ở châu lục này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG