Đường dẫn truy cập

Đài Loan bác bỏ đề nghị mở hòa đàm với Trung Quốc


Chính phủ Đài Loan đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc muốn mở các cuộc hòa đàm với đảo quốc này. Đề nghị của Bắc Kinh được đưa ra hôm qua, trong ngày khai mạc đại hội đảng cộng sản lần thứ 17. Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi thương thuyết với Đài Loan để đạt được một thỏa hiệp hòa bình. Nhưng giới hữu trách ở Đài bắc đã bác bỏ điều kiện tiên quyết của Bắc Kinh đưa ra là Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc 'một nước Trung Hoa'. Từ Đài Bắc, phái viên Andrew Ryan của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết do Chu uyên trình bày:

Bài diễn văn của Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc tại buổi lễ khai mạc đại hội đảng cộng sản ngày hôm qua cảnh cáo Đài Loan chớ có chính thức tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, bài phát biểu năm nay khác với những bài diễn văn những năm trước đây, đó là không trực tiếp đề cập đến việc sử dụng võ lực để đặt Đài Loan dưới quyền cai trị của Trung Quốc. Thay vào đó nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi mở các cuộc đàm phán để có thể đạt được một thỏa hiệp hòa bình.

Nhưng tại Đài Bắc, phát ngôn viên của chính phủ, ông Tạ Chí Vĩ đã bác bỏ đề nghị thương thuyết đó.

Ông Tạ nói rằng Đài Loan sẽ không thảo luận về hòa bình, thống nhất hay bất cứ vấn đề nào khác với một quốc gia - theo nguyên văn lời ông- đàn áp Tây Tạng, sát hại các công dân trong nước và ủng hộ nhà cầm quyền quân nhân tại Miến Điện.

Tình trạng xích mích giữa Đài Loan và Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng vừa qua sau lần cố gắng gần đây nhất của Đài Loan xin gia nhập Liên hiệp quốc trong tư thế một nước riêng biệt với Trung Quốc. Trung Quốc coi đảo Đài Loan tự trị là một phần của lãnh thổ Trung Quốc đang chờ ngày tái thống nhất, và nếu cần có thể dùng vũ lực.

Các cuộc đàm phán chính thức giữa hai phía bị bế tắc năm 1999 sau khi Tổng thống Đài Loan, lúc đó là ông Lý Đăng Huy, gọi quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan là quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia. Lối nói đó có thể ngụ ý Đài Loan là một quốc gia riêng biệt, và đó là ngôn từ mà Bắc Kinh bác bỏ.

Hội đồng đặc trách vấn đề Hoa Lục của Đài Loan, cơ quan cao nhất của Đài Loan phác họa chính sách đối với Trung Quốc, cũng có phản ứng trước lời đề nghị mở hòa đàm của Trung Quốc.

Cơ quan này đã đưa ra một thông cáo chỉ trích chính sách một nước Trung hoa của Trung Quốc, gọi đó là 'trở ngại lớn nhất' trong quan hệ ngang qua eo biển Đài Loan. Hội đồng cũng nói rằng tương lai của đảo quốc tùy thuộc vào quyết định của 23 triệu người dân Đài Loan.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG