Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ tin Bình Nhưỡng sẽ ngưng tất cả hoạt động hạt nhân


Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên nói rằng, ông tin là chính phủ Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt tất cả mọi hoạt động hạt nhân của họ vào cuối năm nay.

Trong một bài diễn văn ngày hôm nay tại Australia, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Chistopher Hill, nói rằng, ông tin là vào khoảng cuối năm nay, bất cứ chương trình tinh chế uranium nào mà Bắc Triều Tiên đã thực hiện cũng sẽ không còn hoạt động nữa.

Đã từ lâu, Bắc Triều Tiên bị nghi là thực hiện những hoạt động tinh luyện uranium, một tiến trình có thể sản xuất vật liệu để chế tạo võ khí hạt nhân. Bắc Triều Tiên đã phủ nhận việc tinh luyện uranium nhưng thừa nhận là họ có võ khí hạt nhân sử dụng chất plutonium.

Hồi tháng Bảy năm nay, Bắc Triều Tiên đã đóng cửa cơ sở hạt nhân chính của họ ở Yongbyon.

Hồi đầu tháng này, Bắc Triều Tiên đã thỏa thuận vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân chính của họ ở Yongbyon và tiết lộ tất cả các chương trình hạt nhân của họ vào cuối năm nay.

Tuần trước, một đoàn chuyên gia hạt nhân Hoa Kỳ đã tới Bắc Triều Tiên để bắt đầu phác họ kế hoạch bãi bỏ các chương trình võ khí hạt nhân.

XS
SM
MD
LG