Đường dẫn truy cập

Malaysia: ASEAN sẽ không bao giờ gạt Miến Điện ra khỏi khối


Malaysia cho hay tổ chức Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á sẽ không bao giờ gạt Miến Điện ra khỏi khối gồm 10 quốc gia Đông Nam Á này, mặc dù chính quyền quân nhân Miến Điện đàn áp những người biểu tình.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, ông Syed Hamid Albar nói rằng nên tiếp tục cuộc đối thoại với chính phủ Miến Điện nhưng không dựa trên sự đe dọa.

Ông Syed Hamid nói rằng phương cách tốt nhất để giải quyết tình hình này là thông qua Liên Hiệp Quốc.

Ông Syed Hamid đã phát biểu như thế hôm nay tại Kuala Lumpur, sau buổi họp với Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc, ông Ibrahim Gambari, người đang thực hiện chuyến công du trong khu vực để tập họp sự ủng hộ cho việc hòa giải chính trị tại Miến Điện.

Ông Gambari sẽ hội kiến Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi vào ngày mai.

Cũng trong ngày hôm nay Nhật Bản đã hủy bỏ việc viện trợ gần 5 tỉ đôla cho Miến Điện do việc chính phủ quân nhân Miến Điện đàn áp các cuộc biểu tình dẫn đến cái chết của một nhà báo Nhật.

Chánh văn phòng nội các Nhật Nobutaka Machimura nói rằng Nhật Bản hối thúc chính phủ quân nhân Miến Điện hãy lắng nghe cộng đồng quốc tế và cố gắng tiến tới dân chủ.

Nhật Bản là một trong những nước viện trợ chính của Miến Điện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG