Đường dẫn truy cập

Ðàm phán Kosovo kết thúc không đột phá


Cuộc đàm phán dài một ngày tại Brussels giữa Serbia và người gốc Albanie ở Kosovo đã kết thúc ngày hôm qua mà không đạt được tiến bộ nào về vấn đề liên quan tới tương lai của tỉnh đòi độc lập này.

Tổng thống Kosovo Fatmir Seidiu cho biết Serbia lại một lần nữa đề nghị cho Kosovo tự trị trong lúc vẫn giữ nguyên qui chế là một tỉnh của Serbia. Ông nói rằng Kosov hoàn toàn bác bỏ đề nghị này.

Ngoại trưởng Serbia, ông Vuk Jeremic nói rằng những người gốc Albanie đang muốn 'câu giờ' - ám chỉ tới thời hạn chót là ngày 10 tháng 12 để đôi bên đạt được thỏa hiệp.

Kosovo cho biết họ vài ngày sau thời hạn chót họ sẽ tuyên bố độc lập nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Đôi bên cho biết họ sẽ họp lại vào ngày 22 tháng này với các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ, Nga, và Liên hiệp Âu Châu - là những người đã đề ra thời hạn chót vừa kể.

Tỉnh Kosovo, với 90% dân số là người gốc Albanie, đang đòi tách khỏi Serbia để độc lập. Đòi hỏi này gặp sự chống đối kịch liệt của Serbia và đồng minh của họ là Liên bang Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG