Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia đề nghị mở tổng tuyển cử vào tháng 11


Thủ tướng Australia John Howard đã đề nghị mở các cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24 tháng 11.

Ông Howard và đảng bảo thủ cầm quyền của ông sẽ phải đối đầu với thủ lãnh đảng Lao Động, ông Kevin Rudd, một nhà cựu ngoại giao nói tiếng Hoa mà các cuộc thăm dò cho thấy đã dẫn trước trong triển vọng lên làm thủ tướng mới.

Cuộc bầu cử có phần chắc sẽ quyết định tương lai của việc Australia đóng góp quân số tại Iraq và lập trường của chính phủ tại Canberra về sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Howard là một liên minh thân cận với tổng thống Bush của Hoa Kỳ và đã cam kết duy trì quân đội Australia ở Iraq cho đến khi nào binh sĩ địa phương có thể đảm nhận công tác an ninh của mình.

Ông Rudd cho biết nếu lên làm thủ tướng, ông sẽ triệt thoái khoảng 500 binh sĩ tác chiến ra khỏi Iraq, chỉ để lại chừng 1,000 binh sĩ phụ trách các vai trò ít quan trọng hơn trong cuộc chiến tranh.

Ông Rudd cũng nói rằng ông sẽ ký hiệp ước Kyoto về khí hậu cắt giảm việc thải khí có hiệu ứng nhà kính. Ông Howard đã kiên quyết khước từ việc ký kết quy ước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG