Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Blair đến vùng Trung Ðông


Đặc sứ quốc tế về hòa bình Trung Đông Tony Blair đang có mặt trong khu vực để thực hiện thêm một chuyến công tác ngoại giao nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Blair sắp sửa tiến hành những cuộc thảo luận riêng với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine để tìm cách thu hẹp sự bất đồng ý kiến về bản sơ thảo tuyên bố về quốc gia Palestine trước khi một cuộc hội thảo quốc tế diễn ra ở Mỹ vào tháng 11.

Israel muốn có bản tuyên bố tổng quát về nguyên tắc trong khi Palestine muốn văn kiện này đề cập một cách chi tiết về các vấn đề then chốt như qui chế của Jerusalem, vấn đề người tị nạn Palestine, các khu lập cư của người Do Thái và biên giới chung cuộc.

Cựu Thủ tướng Balir đại diện cho Bộ Tứ Trung Đông - gồm Hoa kỳ, Nga, Liên hiệp Châu Âu, và Liên hiệp quốc.

Ông Mark Regev, phát ngôn viên chính phủ Israel tỏ ý hoan nghênh những nỗ lực của ông Blair và hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến bộ.

Trong một tin khác, Israel cho biết họ đã bắt đầu xây một con đường cho người Palestine. Con đường gây nhiều tranh cãi này chạy vòng một khu lập cư qui mô lớn của người Do Thái ở mạn đông Jerusalem.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG