Đường dẫn truy cập

Bà Clinton và ông Giuliani chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò ý kiến gần đây


Các cuộc thăm dò ý kiến công chúng gần đây nhất về cuộc đua tranh quyền làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới trong nội bộ các chính đảng đang diễn ra tại Hoa Kỳ cho thấy bà Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ và ông Rudy Giuliani của Đảng Cộng Hòa đang chiếm ưu thế. Từ thủ đô Washington, thông tín viên Jim Malone của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây.

Kết quả của cuộc khảo sát mới đây do hãng truyền hình ABC News và nhật báo Washington Post của Mỹ thực hiện cho thấy Thượng Nghị Sĩ Clinton đang dẫn đầu danh sách của các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, nhận được 53% ý kiến ủng hộ, Ông Barrack Obama xếp thứ hai với 20% ý kiến ủng hộ, và ông John Edwards xếp thứ ba với 13%.

Tỉ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò ý kiến công chúng dành cho bà Clinton đã tăng lên đều đặn trong mấy tháng gần đây đã khiến cho một số người đứng đầu trong trong Đảng Dân Chủ kết luận rằng có nhiều phần chắc là bà Clinton sẽ được chọn làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm tới.

Trong một chương trình vận động tranh cử vừa được tổ chức tại bang Iowa, Thượng Nghị Sĩ Clinton hứa rằng nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ thay đổi các chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Bà nói như sau.

"Thưa quý vị, tôi không cần phải đợi đến lễ ra mắt mới bắt tay vào việc, mà ngay ngày hôm sau khi tôi được bầu làm tổng thống, tôi sẽ yêu cầu các công dân Mỹ ưu tú đại diện cho cả hai chính đảng đi loan báo với toàn thế giới một thông điệp đơn giản, đó là: thời kỳ ngoại giao thiếu thận trọng [cao bồi] của Mỹ đã kết thúc. Nước Mỹ đúng nghĩa đã trở lại."

Mặc dù bà Clinton đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến dư luận trên toàn quốc, bà vẫn có thể đối diện với những thách thức gay go từ các đối thủ trong cùng đảng, đó là ông Obama và ông Edwards tại các cuộc bầu cử sơ bộ sớm ở các bang như Iowa và New Hampshire.

Nhà phân tích chính trị Stuart Rothenberg nhận định như sau:

"Mặc dù bà Clinton đang giành được nhiều ưu thế nhất trong Đảng Dân Chủ, ông Barrack Obama vẫn có thể là một đối thủ gay go, mặt khác ông John Edwards vẫn có nhiều khả năng khiến cho dư luận phải ngạc nhiên nếu ông giành được thắng lợi tại bang Iowa."

Nhiều chuyên gia còn cho rằng những cuộc thăm dò ý kiến công chúng được tiến hành sớm như vậy thường đưa ra những chỉ dấu lệch lạc về mức độ ủng hộ thực sự của công chúng dành cho các ứng cử viên. Lấy ví dụ như trường hợp của Thượng Nghị Sĩ John Kerry ở kỳ bầu cử trước; ông đã được xếp hạng rất thấp trong các cuộc thăm dò ý kiến công chúng chỉ vài tuần lễ trước khi ông giành được chiến thắng sơ bộ tại bang Iowa và New Hampshire, và những chiến thắng đó đã đưa ông đến chỗ được Đảng Dân Chủ chọn làm đại diện để ra tranh cử tổng thống ở cuộc bầu cử năm 2004.

Trong diễn tiến tranh cử lần này, ưu thế mà Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton đang giành được đẵ trở thành một yếu tố trong cuộc đua tranh quyền làm đại diện cho Đảng Cộng Hòa.

Kết quả của cùng cuộc thăm dò ý kiến do hãng truyền hình ABC và nhật báo Washington Post thực hiện cho thấy cựu thị trưởng thành phố New York, ông Rudy Giuliani đang nhận được tỉ lệ ủng hộ cao nhất trong nội bộ Đảng Cộng Hòa, với 34%, kế đến là cựu Thượng Nghị Sĩ Fred Thompson của bang Tennessee, với 17%, Thượng Nghị Sĩ John McCain được 12%, và cựu thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney với 11%.

Ông Giuliani tranh luận rằng Đảng Cộng Hòa nên đề cử ông, bởi vì chỉ có ông mới có đủ khả năng thích hợp nhất để đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử toàn quốc vào năm tới.

Ông Giuliani nói: "Tôi đã từng tranh đua với bà Hillary Clinton trong những cuộc bầu cử quyết liệt nhất và đã giành thắng lợi với sự chênh lệnh lớn. Tôi đã từng chiến thắng bà Clinton ngay tại các bang theo Đảng Dân Chủ. Không ai khác có thể làm được điều này."

Kết quả cuộc thăm dó ý kiến của Hãng ABC News và Washington Post thực hiện cho thấy bà Clinton đã giành được 51% ý kiến ủng hộ, còn Giuliani chỉ nhận được 43%.

Mặc dù ông Giuliany tiếp tục đứng đầu danh sách trong nội bộ Đảng Cộng Hòa tại các cuộc thăm dò ý kiến công chúng, ông Romney lại vượt lên dẫn đầu khá xa tại bang Iowa, và cả hai cùng dẫn đầu ngang bằng nhau tại bang New Hampshire. Chiến thắng sớm tại các hai tiểu bang này đã mang lại lợi thế khá nhiều trong cuộc đua giành quyền đề cử của đảng cho ông Romney vốn ít nổi tiếng hơn.

Bất kể nhân vật nào sẽ được Đảng Cộng Hòa đề cử, các nhà phân tích chính trị dự đoán rằng ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa phải tập trung vào cuộc đua tranh với bà Hillary Clinton, nếu bà được Đảng Dân Chủ đề cử.

Nhà báo Tom DeFrank của nhật báo New York Daily News trả lời cho đài VOA về những nhận định của ông như sau:

"Một nhân vật mã tôi quen biết và có những giao dịch trong 25 năm qua nói rằng ông “đã từng thấy điều này xảy ra. Cách làm tăng thêm sức cho đảng là mọi người trong nội bộ đảng đều gọi là tổng thống Hillary Clinton.” Và đó chính là điều mà Đảng Cộng Hòa đang mong muốn để mà cái bóng của ‘tổng thống Hillary’ sẽ bao trùm lên cả Đảng Dân Chủ. Và rồi chúng ta sẽ thấy hình ảnh đó sẽ được thể hiện khá kinh tởm ngay vào lúc này."

Ông Giuliani đang gặp khó khăn trong những ngày qua khi một số nhân vật bảo thủ tôn giáo trong Đảng Cộng Hòa đã chất vấn quan điểm của ông về những vấn đề gây tranh cãi như quyền pháp thai, hôn nhân đồng tính và kiểm soát súng đạn.

Tuy nhiên theo phân tích gia John Fortier của Viện Nghiên Cứu American Enterprise, thì tài lãnh đạo của ông Giuliani được biết đến nhiều nhất sau vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 đã tỏ ra lấn át những nghi ngại mà các nhân vật bảo thủ đặt ra.

Ông Fortier nói: "Tôi cho rằng ông Rudy Giuliani là người dẫn đầu trong Đảng Cộng Hòa về những vấn đề này. Tôi cho rằng nếu không tính đến những vấn đề không đáng kể, ông Giuliani dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến và ông có khả năng tiếp tục dẫn đầu như vậy là bởi vì bản thân không khá cởi mở trong trong việc ủng hộ quyền phá thai và lại có quan điểm tỏ ra khác biệt hơn so với vác đảng viên Cộng Hòa khác về các vấn đề xã hội."

Ứng cử viên tranh chức tổng thống của cả hai đảng sẽ tăng mạnh các hoạt động quảng cáo và vận động tranh cử trong những tuần lễ sắp tới trước tiến trình bầu cử sơ bộ sớm vốn sẽ diễn ra vào tháng giêng năm tới tại bang Iowa và New Hampshire.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG