Đường dẫn truy cập

Các nhà buôn lẻ Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài


Tân Hoa Xã trích thuật trong ngày thứ tư một bản tin của báo chí trong nước nói rằng các nhà buôn lẻ ở Việt Nam sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với người nước ngoài trong thời gian sắp tới, nhất là từ tháng giêng năm 2009, là lúc các nhà đầu tư nước ngoài được quyền lập các tiệm buôn lẻ, hoàn toàn do họ làm chủ.

Theo nhận xét của tác giả bài báo thì số các cửa tiệm lớn của người nước ngoài lập ra ở Việt Nam sẽ tăng thêm, khiến cho các cửa tiệm của người Việt - cho dẫu chỉ là những cửa hàng nhỏ - cũng sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.

Bài báo trích lời Thứ Trưởng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam nhắc tới tỉ lệ phát triển 11% mỗi năm mà ngành bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng và các dịch vụ của Việt Nam nhắm đạt tới trước năm 2010.

Các chuyên viên và viên chức địa phương cho rằng nhiều nhà buôn lẻ của Việt Nam đều không chuyên nghiệp, ít vốn, thiếu liên lạc và không có chiến lược dài hạn.

Những nhân tố đó khiến họ kém lợi thế cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Theo Ngân Hàng Thế Giới thì Việt Nam là thị trường bán lẻ hấp dẫn vào hàng thứ tư thế giới sau Ấn Ðộ, Nga và Trung Quốc.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG