Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Không nên trì hoãn việc xác định quy chế của Kosovo


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon khuyến cáo không nên trì hoãn thêm nữa việc xác định quy chế của tỉnh Kosovo.

Trong một phúc trình được công bố hôm thứ Tư, ông Ban Ki-moon nói nên duy trì tiến độ cuả tiến trình giải quyết quy chế tỉnh Kosovo cho tới khi nào đạt được kết quả cuối cùng, bởi vì nếu không, theo ông có nguy cơ những tiến bộ đạt được sẽ bị lật ngược, đưa đến tình trạng bất ổn trong khu vực.

Nhóm sắc tộc Albani vốn chiếm đa số dân cư tỉnh Kosovo, đòi được độc lập và tách ra khỏi Serbia. Người Serbia và các đồng minh người Nga chống đối giải pháp này.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Serbia Boris Tadic nói tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc rằng các thương thuyết gia người Serbia đã đề nghị trao cho nhóm sắc tộc Albani các quyền đặc biệt, cho phép tỉnh này được phát triển theo đường lối tự trị.

Ông Tadic khuyến cáo rằng tuyên bố Kosovo độc lập một cách đơn phương là vi phạm luật quốc tế, và phương hại đến tính ổn định của thế giới, bởi vì làm như thế sẽ khích động các phong trào đòi ly khai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG