Đường dẫn truy cập

Ấn Độ đề nghị Miến Ðiện mở điều tra về các vụ đàn áp biểu tình


Ấn Độ đề nghị quân đội Miến Điện mở cuộc điều tra về vụ đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ mới đây và về việc sử dụng võ lực của họ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Ấn Độ cho biết, họ đã gởi cho Miến Điện thông điệp này ngày hôm qua, trong một cuộc họp giữa Bộ Trưởng Ngoại Giao Ấn Độ và Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Miến Điện tại New York.

Lâu nay, Ấn Độ vẫn duy trì quan hệ thương mại và quân sự chặt chẽ với Miến Điện. Trước đây Ấn Độ đã bày tỏ quan tâm về những biến cố xảy ra tại Miến Điện mới đây và kêu gọi mở cuộc đối thoại giữa các phe liên hệ.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nói rằng, hành động do các lân quốc của Miến Điện đưa ra là quan trọng để buộc giới quân nhân cầm quyền tại Miến Điện phải chấm dứt việc đàn áp những người bất đồng chánh kiến và thực hiện những cải cách dân chủ.

Hôm nay, tại Malaysia, hơn 1,500 di dân Miến Điện đã tụ tập ở bên ngoài Sứ quán Miến Điện ở Kuala Lumpur lên án vụ đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ này.

Sau đó, những người biểu tình đã tuần hành tới các Sứ quán Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York kêu gọi Hội Đồng Bảo An áp dụng ngay việc cấm vận võ khí đối với Miến Điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG