Đường dẫn truy cập

Đô đốc Mullen lên thay Đại tướng Peter Pace


Đô đốc Michael Mullen hôm nay sẽ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Ban Tham Mưu Liên quân Hoa Kỳ. Đô đốc Mullen, cựu tư lệnh hành quân của hải quân Mỹ, sẽ lên thay cho Đại tướng Peter Pace, thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến trong chức vụ cao nhất của quân đội Mỹ.

Ông sẽ phục vụ trong tư cách cố vấn quân sự cao cấp cho cả Tổng thống Bush lẫn Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates.

Trong cuộc điều trần để được Ủy ban Quân vụ Thượng viện phê chuẩn hồi tháng 8, Đô đốc Mullen nói rằng việc tăng thêm binh sĩ ở Iraq giúp cho tình hình an ninh khá hơn nhưng không tốt đẹp lắm, và hòa giải chính trị là giải pháp duy nhất.

Ông cũng bày tỏ quan tâm tới điều mà ông gọi là vai trò ngày càng có tính chất thù nghịch của Iran trong vùng Trung Đông.

Trước đây trong năm nay, Bộ trưởng Gates loan báo rằng Đại tướng Pace sẽ không giữ chức Chủ tịch Ban Tham Mưu Liên quân thêm một nhiệm kỳ thú nhì.

Ông nói rằng quyết định đó không liên hệ tới tài lãnh đạo của tướng Pace, mà chỉ vì sự kiện là chiến tranh Iraq không được dân chúng hỗ trợ và điều đó khiến cho các cuộc điều trần để Thượng viện phê chuẩn vị tướng này trở nên khó khăn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG