Đường dẫn truy cập

Gạo tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu đắc lợi nhất của Việt Nam


Một cơ quan thông tin điện tử Trung Quốc ghi nhận gạo vẫn tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu đắc lợi nhất của Việt Nam.

Trong 8 tháng đầu năm nay, gạo xuất khẩu của Việt Nam đã thu về được 1 tỉ 150 triệu dollars – nghĩa là đã gia tăng 12% so với cùng thời gian nầy năm ngoái.

Tin cho hay là nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa và cải thiện nếp sống cho nông gia, Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách mới để khuyến khích sản xuất.

Trong số các chủ trương mới được thực hiện có việc trao đất canh tác cho nông gia. Người viết tin cho rằng chính nhờ các biện pháp nầy mà sản lượng gạo của VN đã tăng vọt từ 17 triệu tấn trong năm 1986 lên hơn 31 triệu tấn hồi năm 1999 và đạt mức cao nhất là 35 triệu 800 ngàn tấn hồi năm 2005.

Tính từ năm 1989, là năm Việt Nam bắt đầu xuất khẩu gạo, cho tới năm 2006; Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 52 triệu tấn gạo; nâng Việt Nam lên hàng quốc gia xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới, chỉ thua có Thái Lan.

Hiện thời, Việt Nam bán gạo cho hơn 70 quốc gia và lãnh địa khắp thế giới trong đó có Nhật Bản, khối Liên Hiệp Âu Châu và Mỹ.

Với đà sản xuất gạo trong nước và nỗ lực xuất khẩu ngày một tăng tiến, các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam có hy vọng bắt kịp Thái Lan trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG