Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Thuốc Dapsone chống sốt rét không gây hại sức khỏe cựu chiến binh Úc


Kết quả một cuộc nghiên cứu mới được công bố bên Úc cho thấy rằng các chiến binh Úc từng tham chiến ở Việt Nam và uống loại thuốc mang tên là Dapsone để ngừa sốt rét không hề bị thuốc nầy tác hại.

Cuộc nghiên cứu giúp các cựu chiến binh Úc an tâm đối với những nghi ngờ cho rằng Dapsone có thể gây ra nhiều bịnh tật khác cho họ sau nầy.

Bộ trưởng Cựu Chiến Binh Úc Bruce Billson nói rằng cuộc nghiên cứu cho thấy trên thực tế số người uống Dapsone và bị ung thư thấp hơn 10% so với nhóm các cựu chiến binh khác.

Tuy nhiên, cũng như các cuộc nghiên cứu trước đó, cuộc nghiên cứu lần nầy xác nhận cuộc chiến tranh Việt Nam đã gây ra những hậu quả tai hại cho sức khoẻ của nhiều cựu chiến binh Úc.

Bộ trưởng Bruce Billson xác nhận rằng tính chung thì số người mắc bịnh ung thư trong cả 2 nhóm cựu chiến binh tham dự cuộc nghiên cứu đều cao hơn tỉ lệ người mắc ung thư trong khối dân thường.

Nhiều cựu chiến binh Úc lâu nay lo là họ đã bị dùng làm vật thí nghiệm loại thuốc nầy.

Dapsone là một dược phẩm sát trùng, thường dùng để điều trị bịnh cùi. Trong thời gian tham chiến tại Việt Nam, một số quân nhân Úc dùng thuốc Paludrine để ngừa sốt rét trong khi có một số khác dùng cả Paludrine và Dapsone.

XS
SM
MD
LG