Đường dẫn truy cập

Lực lượng an ninh Miến Ðiện nổ súng vào người biểu tình


Những người chứng kiến tại Miến Điện cho biết lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình, khiến 2 người thiệt mạng tại thành phố Rangoon. Hàng ngàn người biểu tình, dưới sự lãnh đạo của các nhà sư, cưỡng lại lệnh mới của chính phủ quân nhân cấm các cuộc biểu tình. Từ văn phòng Đông Nam Á của đài VOA, phái viên Luis Ramirez gửi về bài tường thuật sau đây:

Dân chúng tại Rangoon cho hay họ đã nghe thấy tiếng súng và những bình chứa hơi cay mắt nổ tung gần như suốt ngày vào lúc các nhà sư và những người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại nhiều địa điểm quanh thành phố.

Một người biểu tình nói với phóng viên đài VOA qua điện thoại từ Rangoon cho biết ông ta đã nhìn thấy những chiếc xe tải chở đầu binh lính chạy về phía trung tâm thành phố, nơi những người chứng kiến nói rằng họ đã nhìn thấy lực lượng an ninh dùng gậy đánh đập các nhà sư và những người khác.

Ông nói rằng ông rất bất bình trước những cuộc tấn công của lực lượng an ninh nhắm vào các nhà sư và ông e rằng sẽ có thêm các cuộc bạo động:

“Quân đội sẽ đàn áp thêm các nhà sư, nhưng tôi nghĩ rằng dân chúng rất phẫn nộ và họ cũng sẽ đàn áp binh sĩ. Nếu nhìn vào số dân và số binh sĩ, thì tỷ lệ chỉ là 1 phần trăm vì thế có lẽ dân chúng sẽ đồng tâm hiệp lực xông ra.”

Các nhà sư là những người được nể vì nhất trong xã hội sùng bái đạo Phật ở Miến Điện, và các chuyên gia đã dự đoán là một cuộc tấn công vào các nhà sư có thể châm ngòi cho sự phẫn nộ lan tràn.

Các cuộc biểu tình đã bùng nổ hôm 19 tháng 8 sau khi tập đoàn quân nhân cầm quyền áp dụng việc tăng giá xăng dầu – một biện pháp gây căm phẫn nơi khối dân đang chật vật trong một nền kinh tế thuộc loại nghèo nhất khu vực.

Hàng ngàn nhà sư đã tham gia biểu tình sau khi lực lượng an ninh ở thị trấn Pakokku miền trung Miến Điện đánh đập và bắt giữ nhiều nhà sư cách đây 3 tuần.

Các nhà sư đòi lực lượng an ninh xin lỗi, cũng như thu hồi lệnh tăng giá xăng dầu và mở các cuộc thương lượng với lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ đối lập là bà Aung San Suu Kyi.

Tin cho hay nhà chức trách đã chuyển bà từ chế độ quản thúc tại gia qua việc giam giữ trong tù vào tuần này sau khi bà xuất hiện tại tư thất hôm thứ bẩy vừa rồi để gặp những người biểu tình. Nhà cầm quyền đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm.

Cư dân cho biết nhiều cơ sở kinh doanh và trường học tại Rangoon đã đóng cửa.

XS
SM
MD
LG