Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phủ nhận giấu giếm dịch heo tai xanh


Đài phát thanh ABC của Úc cho biết Trung Quốc phủ nhận việc họ cố tình giấu giếm một cơn dịch đã sát hại đến mấy chục ngàn con heo ở Trung Quốc.

Các viên chức ở Bắc Kinh cũng đã cả quyết rằng dịch bịnh heo tai xanh bộc phát ở Việt Nam và Miến Ðiện mới đây không hề xuất phát từ Trung Quốc. Những con số công bố bên Trung Quốc cho biết có đến 290 ngàn con heo đã bị nhiễm bịnh heo tai xanh.

Các chuyên viên trích tin của các cơ quan truyền thông tây phương tỏ ý nghi ngờ chính quyền Trung Quốc đang cố che đậy một cơn khủng hoảng ở mức độ trầm trọng hơn nhiều.

Bịnh heo tai xanh làm hư hệ sinh sản ở heo, giết chết heo sữa và gây bịnh nhẹ ở hệ hô hấp của heo thuộc mọi lứa tuổi.

Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ có những luật lệ nghiêm ngặt về chuyện báo cáo dịch bịnh và lúc nào cũng thông báo kịp thời về những dịch bịnh như thế.

Một viên chức chính phủ Trung Quốc còn thêm là một loại vi-rút tương tự, phát hiện ở Việt Nam và Miến Ðiện, không phải là loại vi-rút xuất phát từ Trung Quốc mà lại là thứ vi-rút giống với loại xuất phát từ Mỹ vào dạo những năm thuộc thập niên 1980.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG