Đường dẫn truy cập

Ông Abe xin lỗi dân chúng Nhật Bản


Cựu Thủ Tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, đã xin lỗi dân chúng Nhật Bản về sự từ chức bất ngờ của ông hồi đầu tháng này. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Heda Bayron, gởi về từ Trung Tâm Tin Tức Á Châu ở Hồng Kông thì nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân Chủ Tự Do, ông Yasuo Fukuda, đang chuẩn bị để đảm nhiệm chức vụ thay thế ông Abe.

Ông Shinzo Abe đã xuất hiện trước công chúng Nhật Bản lần đầu tiên kể từ khi được đưa vào bệnh viện, một ngày sau khi ông từ chức hôm 12 tháng 9.

Ông Abe đã xin lỗi nhân dân toàn quốc về việc ông đã xin từ chức vào một thời điểm không thích hợp khiến tạo ra một chỗ trống quyền lực.

Ông Abe, xuất hiện cùng với hai bác sĩ đi kèm, nói rằng, tình trạng sức khỏe của ông đã sa sút trong tháng vừa qua. Ông Abe đã bị bệnh đường ruột từ ít lâu nay và ông cho biết, tình trạng suy kém thể lực của ông đã tới mức giới hạn khiến ông không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ Tướng.

Ông Abe đã từ chức không đầy hai tháng sau khi Đảng Dân Chủ Tự Do của ông bị thất bại nặng trong cuộc bầu cử hồi tháng Bảy vừa qua. Phe đối lập đã nắm được quyền kiểm soát Thượng Viện.

Ông Abe và nội các của ông đã bị chỉ trích về chuyện thiếu kinh nghiệm, và về một loạt các vụ tai tiếng về tài chánh liên quan tới một số các bộ trưởng trong nội các của ông gây phương hại tới sự uy tín của chính phủ.

Nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân Chủ Tự Do, ông Yasuo Fukuda, đã bổ nhiệm các nhân vật đồng minh của ông vào những chức vụ then chốt của đảng trước khi ông được chính thức bổ nhiệm chức vụ Thủ Tướng vào ngày mai, Thứ Ba.

Ông Fukuda năm nay 71 tuổi, là con của một cựu Thủ Tướng Nhật Bản. Ông đã phục vụ trong chức vụ chánh văn phòng nội các dưới thời người tiền nhiệm của ông Abe là cựu thủ tướng Junichiro Koizumi.

Sau khi được chọn làm lãnh đạo mới của đảng ngày hôm qua, ông Fukuda thừa nhận rằng đảng của ông đang gặp phải những khó khăn lớn và hứa sẽ lấy lại sự tín nhiệm của dân chúng đối với Đảng Dân Chủ Tự Do vốn giữ được vai trò ưu thế trong chính trường Nhật Bản từ lâu nay.

Ông cũng cam kết cải thiện bang giao với các nước Á Châu và gia hạn thời gian công tác của hải quân Nhật Bản yểm trợ cho các lực lượng đồng minh tại Afghanistan.

XS
SM
MD
LG