Đường dẫn truy cập

Ông Fukuda là ai?


Chính khách 71 tuổi Yasou Fukuda bắt đầu sự nghiệp trong chính phủ vào cuối thập niên 1970 với chức vụ bí thư chính trị cho thân phụ là thủ tướng Takeo Fukuda.

Ông Yasuo Fukuda giữ chức chánh văn phòng nội các từ năm 2000 đến năm 2004, và được tiếng là người bắc nhịp cầu giữa các quan chức chính phủ.

Ông nói ông muốn tiếp tục bắc những nhịp cầu đó lần này trong tư cách thủ tướng với các nước láng giềng của Nhật Bản là Trung quốc và Nam Triều Tiên.

Ông Tomohito Shinoda là một giáo sư môn khoa học chính trị tại tường đại học Quốc tế Nhật Bản. Ông nói rằng ông Fukuda không có kinh nghiệm bằng các thành viên kỳ cựu khác trong đảng Dân chủ Tự do, nhưng thời gian ông làm chánh văn phòng nội các đã trang bị cho ông để phục vụ trong tư cách lãnh đạo đất nước.

Bang giao giữa Nhật Bản và hai nước vừa kể đã suy yếu dưới thời thủ tướng Junichiro Koizumi.

Những cuộc thăm viếng hàng năm của ông Koizumi đến đài kỷ niệm tử sĩ Yasukuni gây nhiều tranh cãi đã gây phẫn nộ tại Trung quốc và Nam Triều Tiên, là hai nước cho rằng ngôi đền này vinh danh quá khứ thời chiến của Nhật.

Ông Yasuo Fukuda tuyên bố sẽ không đi thăm đền Yasukuni trong tư cách thủ tướng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG