Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng Thống Fujimori bị dẫn độ về Peru


Cựu Tổng Thống Peru, ông Alberto Fujimori, giờ đây bị dẫn độ từ Chile về Peru ngày hôm nay để phải đối diện trước những cao giác về tham nhũng và vi phạm nhân quyền.

Chiếc phi cơ chở Cựu Tổng Thống Peru đã cất cánh từ Chile để đi Peru sáng hôm nay.

Tòa Án Tối Cao Chile đã đưa ra phán quyết ngày hôm qua rằng ông Alberto Fujimori phải bị dẫn độ về Peru, và nói rằng tòa án này đã đồng ý về 7 trong số 13 tội danh do các công tố viên Peru đưa ra trong vụ án chống lại ông Fujimori.

Các công tố viên Peru đã cáo buộc ông Fujimori về tội tham nhũng và phê chuẩn việc sát hại 25 người bằng các đội hành quyết trong thời gian ông nắm giữ chức vụ Tổng Thống cả thập niên. Chính phủ của ông sụp đổ năm 2000. Ông Fujimori đã phủ nhận những cáo giác vừa kể.

Đây là lần đầu tiên mà nhà lãnh đạo cũ 69 tuổi này của Peru sẽ trở về nước trong vòng bảy năm nay. Ông Fujimori đã sống lưu vong 5 năm tại Nhật Bản, quê hương của tổ tiên ông, rồi di chuyển tới Chile năm 2005, và bị bắt tại đó.

Suốt hai năm qua, ông Fujimori đã cố gắng để tìm cách chống lại việc dẫn độ ông về Peru.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG