Đường dẫn truy cập

TQ bổ nhiệm tân giám mục với sự chấp thuận 'ngầm' của Vatican


Giáo hội Công giáo Trung Quốc do nhà nước kiểm soát đã bổ nhiệm một tân giám mục cho giáo phận Bắc Kinh. Từ Hồng Kông, thông tín viên Naomi Martiq của đài VOA tường thuật rằng việc bổ nhiệm Giám mục Lý Sơn có sự chấp thuận ngầm của Tòa thánh Vatican.

Trong buổi lễ hôm thứ sáu tại Nhà Thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Bắc Kinh được xây cách nay 400 năm, Giám mục Lý Sơn đã đọc lời thề truyền thống của đạo Công giáo cùng với một lời cam kết tôn trọng chính phủ Trung Quốc.

Giáo hội Thiên chúa giáo La mã cho rằng chỉ có Giáo hoàng mới có quyền bổ nhiệm giám mục. Bắc Kinh và Tòa thánh Vatican không có quan hệ ngoại giao chính thức và chính phủ Trung Quốc lâu nay vẫn từ chối không để cho Vatican bổ nhiệm hàng giáo phẩm ở nước họ.

Tuy nhiên, Hồng y Tarcisio Bertone, Bộ trưởng ngoại giao Tòa Thánh, đã công khai tán đồng sự bổ nhiệm giám mục Ly Sơn khi quyết định của giới hữu trách Trung Quốc được loan báo hồi tháng 7. Linh mục Tôn Thượng Ân, người từng giữ chức vụ quyền giám mục Bắc Kinh cho biết rằng việc tấn phong giám mục Lý Sơn có sự phê chuẩn ngầm của Tòa Thánh ở La mã.

Linh mục Tôn nói thêm rằng việc chính thức phê chuẩn phải đợi cho tới khi Tòa thánh Vatican và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ.

Sự đồng ý giữa Bắc Kinh và Vatican đối với việc tấn phong giam1 mục Lý Sơn diễn ra trong lúc Đức giaó hoàng Benedicto thứ 16 tìm cách thiết lập các mối liên hệ gần gũi hơn với chính phủ Trung Quốc -- là một chính phủ vô thần về mặt chính thức. Tuy nhiên, Tòa Thánh muốn giới hữu trách Trung Quốc tuân theo tập quán quốc tế và để cho Đức Giáo Hoàng lựa chọn người giữ chức giám mục.

Chính phủ Trung Quốc không muốn để cho công dân của họ tuyên thệ trung thành với bất kỳ thế lực ngoại quốc nào. Họ nói rằng Tòa thánh Vatican phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài loan thì đôi bên mới có thể bình thường hóa quan hệ.

Ông Lưu Bách Niên là người giữ chức Phó Chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc. Ông nói rằng lời cam kết với chính phủ mà Giám mục Lý Sơn tuyên đọc trong lễ tấn phong cho thấy rằng các giám mục Trung Quốc trung thành với luật pháp của nước này.

Theo ông Lưu, tại các buổi lễ tấn phong, các vị giám mục phải hứa trung thành với nhân dân Trung Quốc, tuân thủ hiến pháp, và làm một người yêu nước yêu dân.

Bên cạnh giáo hội do nhà nước kiểm soát với khoảng 4 triệu tín đồ, những người Thiên chúa giáo Trung Quốc còn có "Giáo hội chui" chỉ thừa nhận quyền hành của giáo hoàng. Giáo hội không được phép hoạt động này có khoảng vài triệu người. Họ thường xuyên bị nhà cầm quyền trấn áp.

Hàng trăm linh mục, nữ tu, cùng với các tín đồ Công giáo và giới chức chính quyền đã có mặt trong buổi lễ tấn phong của giám mục Lý Sơn, nhưng các nhà báo nước ngoài bị cấm không cho tham dự. Giám mục Lý Sơn lên thay cho Giám Mục Lý Thiết Sơn - người đã từ trần hồi tháng tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG