Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng thuế đánh trên dầu thô và than đá lên 20%


Việt Nam sẽ tăng thuế đánh trên dầu thô và than đá lên tới mức 20% kể từ năm 2008 so với tỉ lệ 5% và 8% ngay lúc nầy trong khi chính phủ tìm cách hạn chế số bán các loại nhu yếu phẩm chưa chế biến để dành cho hoạt động sản xuất nội địa.

Thông cáo do Quốc Hội Việt Nam đưa ra hôm thứ sáu xác nhận chủ trương mời nầy sẽ được áp dụng từ ngày đầu năm tới. Hiện thời, Việt Nam xuất khẩu gần hết khối dầu thô sản xuất được – vào khoảng 310 ngàn thùng mỗi ngày – vì chưa có nhà máy lọc.

Nhà máy lọc dầu đặt tại Dung Quất, có thể lọc được 130,000 thùng mỗi ngày thì mãi tới tháng 2 năm 2009 mới bắt đầu hoạt động.

Chính phủ cũng đang định xây thêm 2 nhà máy lọc nữa trước năm 2015 để đỡ phải trông cậy vào các sản phẩm dầu mỏ mà Việt Nam phải nhập khẩu.

Trong 8 tháng đầu năm nay, lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam giảm đi trong lúc lượng than đá xuất khẩu lại tăng vọt. Phần lớn số than nầy được bán cho Trung Quốc và Nhật Bản.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG