Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng tài chính Mỹ kêu gọi Quốc hội gia tăng giới hạn nợ nần của quốc gia


Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Henry Paulson đang hối thúc quốc hội hãy nâng cao giới hạn nợ nần của quốc gia. Nợ của chính phủ Mỹ sẽ lên tới mức giới hạn vào hạn chót là ngày 1 tháng 10 sắp tới.

Trong một văn thư gửi quốc hội hôm thứ tư, bộ trưởng Paulson đã yêu cầu các nhà làm luật gia tăng số tiền mà quốc gia có thể vay. Mức nợ giới hạn hiện nay là 9 ngàn 500 tỉ đô la.

Ông hối thúc quốc hội hãy mau chóng hành động, nói rằng nếu Bộ tài chính không đủ xác quyết thì điều này có thể gây tệ hại thêm cho tình trạng xáo trộn trong các thị trường tài chính.

Nợ nần của quốc gia thể hiện qua tổng số thâm hụt ngân sách hằng năm.

Nếu như dự luật này được thông qua thì đây sẽ là lần thứ năm chính phủ nâng mức giới hạn nợ nần kể từ khi tổng thống Bush lên nhậm chức năm 2001.

Trong một tin kinh tế khác, một phúc trình mới của chính phủ Hoa Kỳ cho biết lần đầu tiên trong năm nay, giá các mặt hàng tiêu thụ và dịch vụ đã hạ giảm chút đỉnh trong tháng 8, cho thấy nguy cơ lạm phát đã được kiềm chế bớt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG