Đường dẫn truy cập

LHQ lại bác đơn xin gia nhập của Đài Loan


Một lần nữa, Liên Hiệp Quốc lại bác đơn muốn gia nhập của Đài Loan. Ủy Ban Hành Chính của Liên Hiệp Quốc hôm thứ tư đã loại bỏ yêu cầu của Đài Loan, muốn mang vấn đề làm thành viên này ra bàn trước Đại Hội đồng vào tuần tới.

Đây là lần thứ 15 trong 15 năm liên tiếp mà Đài Loan nạp đơn gia nhập Liên Hiệp Quốc ; nhưng đây là lần đầu tiên tên người đứng đơn là Đài Loan, thay vì Cộng Hòa Trung Hoa giống như những lần trước.

Báo chí Trung Quốc trích thuật lời Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Vương Quang Á, nói trước Ủy ban Hành chính của Liên Hiệp Quốc rằng vấn đề Đài Loan là công việc thuần túy nội bộ của Trung Quốc, và trò hề từ 15 năm qua cần phải chấm dứt.

Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy biển dự đinh mở trưng cầu dân ý vào năm tới để thăm dò nhân dân xem có nên xin gia nhập Liên Hiệp Quốc dưới cái tên Đài Loan nữa hay không.

Hoa Kỳ và Trung Quốc chống đối cuộc trưng cầu dân ý này, cho rằng chuyện đó có thể dẫn đến bất ổn tại khu vực eo biển Đài Loan.

Đài Loan từng giữ một ghế tại Liên Hiệp Quốc cho đến năm 1971, ghế này được chuyển cho Bắc Kinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG