Đường dẫn truy cập

Công việc của người diễn viên đóng thế


Công việc của những người đóng thay cho các tài tử chính trong những pha nguy hiểm trên màn ảnh – nam cũng như nữ – có thể là đắt hàng nhất ở Hollywood. Bà Sandy Gimpel vẫn còn làm công việc này ở độ tuổi mà nhiều người đã về hưu. Bà chưa có kế hoạch bỏ cái nghề nhiều rủi ro này. Bài viết của biên tập viên Mike O’Sullivan của đài VOA được chọn làm đề tài cho Câu chuyện Phụ nữ kỳ này.

Sandy Gimpel là một vũ công trẻ làm việc ở một giải trí trường bên bãi biển khi bà bắt đầu đóng thay cho tài tử nhi đồng Billy Mumy trong loạt phim truyền hình “Lost in Space.” Sandy có chiều cao bằng ngôi sao nhỏ tuổi này, và có thể thế vai cho anh ta trong khi đội quay phim điều chỉnh ánh sáng và chuẩn bị quay. Sandy cũng đóng các pha nguy hiểm, để cho diễn viên trẻ tuổi này khỏi phải đóng những cảnh cần đến gân sức. Các đoạn phim được quay và hiệu đính lại để khán giả không thấy được sự khác biệt.

Bà Gimpel nói: “Thế là tôi đóng loạt phim này trong 3 năm. Tôi rất thích, thích ghê lắm và quyết định sẽ làm nghề gì sau này.”

Trong khi làm việc cho loạt phim truyền hình này, Sandy quen với nhà sản xuất phim Irwin Allen, và làm việc với các thành viên khác trong đội quay những cuốn phim ăn khách của ông ta.

Sandy Gimpel nói: “Tôi tham gia phim “Towering Inferno”, rồi phim “Poseidon Adventure.” Tôi ở trong buồng thang máy có cửa kính vào lúc nó bị vỡ. Tôi đóng phim “Man from the 25th Century”, “Land of the Giants.” Mọi cuốn phim ông ấy quay, ông ấy rất là trung thành và luôn cho chúng tôi việc để mà làm.”

Trong khi làm công việc này, bà đã cải tiến kỹ năng của mình và học thực tập những pha nhẩy từ cao xuống, hay giả đánh nhau. Trong những phim bà tham gia có cuốn phim hài Norbit của Eddie Murphy ra năm nay, và cuốn phim hài Twins ra năm 1988, với các tài tử Danny DeVito và Arnold Schwarzenegger.

Bà cho biết các pha trông có vẻ dễ dàng trên màn ảnh, nhưng công việc rất nguy hiểm.

“Nhiều người thiệt mạng. Nhiều người bị thương. Có những tay đã gẫy lưng, hay ngất xỉu. Có những pha dễ dàng, và tương đối đơn giản. Nhưng vấn đề là nếu để cho diễn viên chính đóng, thì nếu bị thương hay bị trặc vai chẳng hạn, thì việc quay phim sẽ không tiến hành được.”

Nhiều người đóng thay vai thường phải nhờ cậy vào dây thừng hay các dụng cụ nâng đỡ, và bà Gimpel nhấn mạnh đến chuyện tự mình kiểm tra các thiết bị. Bà kể lại có lần sự thận trọng của bà đã đem lại kết quả. Bà phải đóng một cảnh đi qua một mỏm đá bằng xe máy. Trước pha này, bà đã để đội quay phim chờ để bà buộc thêm một nút vào thiết bị nguyên thủy cho chắc ăn. Đó là một hành động khôn ngoan. Cái nút ban đầu đã bị sút ra và bà cùng với người đóng chung đã treo tòng teeng trên dây thừng.

Sandy Gimpel nói: “Nếu không có cái nút phòng bị, thì tôi đã không trả lời cuộc phỏng vấn này được – thật đấy mà. Chắc là chúng tôi đã tiêu rồi.”

Một sơ sẩy khác đã khiến bà gẫy 2 cái xương sườn. Bà Gimpel đóng thay cho nữ tài tử Helen Hunt trong một phim truyền hình. Bà phải nhẩy xuống từ một cái cửa sổ mở, nhưng bị vướng phải tấm mành mành, làm bà đụng phải nhiều khuôn cửa lúc rơi xuống. Tuy bị thương, bà vẫn đóng lại cảnh này lần thứ nhì, nhưng đạo diễn lại dùng cảnh đóng lần đầu trong phim.

Bà Sandy Gimpel cho biết phần nguy hiểm trong công việc của bà là phải làm việc với lửa. Bà thường phải trông cậy vào một đội an toàn, bôi lên người bà một lớp chất chống cháy lạnh băng, rồi mới mặc bộ quần áo bảo vệ ra ngoài.

Sandy Gimpel nói: “Rồi họ phải châm lửa mình. Kế đó, mình làm phần việc của mình và khi cảm thấy hơi nóng, thì lăn xuống đất và ra hiệu để họ dập tắt ngọn lửa. Họ phải làm việc đó kịp thời.”

Người phụ nữ này nói một số người có thể có những công việc dễ dàng hơn, nhưng bà thích cái hồi hộp trong công việc của mình.

Sandy Gimpel nói: “Tôi yêu thích công việc của tôi. Tôi không bao giờ muốn thôi. Nếu mọi người trên thế giới đều yêu công việc của mình như tôi, thì ta sẽ có một thế giới khá là chịu chơi đấy.”

Bà Gimpel là một chuyên gia võ thuật và một người mê thể dục, bà dậy karate cho trẻ em trong giờ rảnh rỗi. Bà cũng ra một cuốn DVD tập thể thao gọi là Stuntblasters Workout với các bài tập dễ hơn cho những người kém dạn dĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG