Đường dẫn truy cập

Liên minh mở cuộc hành quân lớn ở miền nam Afghanistan


Binh sĩ của NATO tại Afghanistan đã mở cuộc hành quân lớn trong tỉnh Helmand ở miền Nam, nhằm tấn công một căn cứ địa quan trọng của phe Taleban.

Các giới chức của liên minh quân sự NATO cho hay có khoảng 2,500 binh sĩ của NATO và của Afghanistan tham gia cuộc hành quân này.

Mục tiêu sau cùng là tái lập an ninh tại Helmand để tái thiết tỉnh này. Đây là tỉnh sản xuất hơn phân nửa số thuốc phiện của Afghanistan; số ma túy này là nguồn tài trợ cho cuộc nổi dậy của Taleban.

Trong khi đó, hai chính phủ Canada và Hà Lan kêu gọi các thành viên khác trong liên minh quân sự NATO gửi quân đến Afghanistan để giúp chống lại phe Taleban.

Các Bộ Trưởng Quốc Phòng của Canada và Hà Lan nói rằng họ sẽ vận động với các thành viên NATO khác để họ có thái độ tích cực hơn tại Afghanistan, khi có cuộc họp của NATO vào tháng tới ở Hà Lan.

Bộ Trưởng Peter MacKay của Canada, và Bộ Trưởng Eimert van Middelkoop của Hà Lan đưa ra các phát biểu này sau khi họp tại Hà Lan hôm thứ Tư.

Canada và Hà Lan đều đóng góp quân đội tại miền nam Afghanistan, nơi mà phe Taleban hoạt động mạnh nhất.

Cả 2 nước đều đang gặp sự chống đối của người dân trong nước vì có một số binh sĩ thiệt mạng trong khi giao tranh.

Nước Đức cũng đóng góp khoảng 3,000 quân và nhiều máy bay thám thính tại miền Bắc Afghanistan, khu vực tương đối ổn định.

Chính phủ Đức hông thứ tư đồng ý gia hạn đội quân của mình tại Afghanistan thêm một năm nữa, cho đến tháng 10 năm tới. Nhưng họ không chịu điều toán quân này đến miền Nam, có nhiều nguy hiểm hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG