Đường dẫn truy cập

HRW: Tình hình nhân quyền ở Thái Lan sa sút sau cuộc đảo chính


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết sự tôn trọng nhân quyền của chính phủ Thái Lan đã sút giảm kể từ khi phe quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chánh hồi năm ngoái.

Ông Brad Adams, Giám đốc bộ phận Á Châu của Human Rights Watch, nói rằng kể từ cuộc đảo chánh hôm 19 tháng 9 năm ngoái, lệnh thiết quân luật vẫn được áp dụng ở nhiều khu vực và có thêm nhiều biện pháp hạn chế áp đặt lên giới truyền thông.

Theo ông Adams, chính quyền quân nhân đang ảnh hưởng tới các định chế chính của Thái Lan, kể cả quốc hội, ủy ban bầu cử và một ủy ban soạn thảo bản hiến pháp mới.

Quân đội Thái Lan đã tiến hành cuộc đảo chánh không đổ máu để lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, trong lúc ông này ở nước ngoài. Họ tố cáo ông Thaksin tham nhũng và lạm quyền.

Hôm nay, ông Adams nói rằng tuy ông Thaksin cũng không hoàn toàn tôn trọng nhân quyền và dân chủ, nhưng vì cuộc đảo chánh mà tình hình nhân quyền ở Thái Lan hiện nay đã trở nên tệ hại hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG