Đường dẫn truy cập

Mỹ và Israel: Dải Gaza là một 'thực thể thù địch'


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói rằng Mỹ đồng ý với Israel rằng dải Gaza là một 'thực thể thù địch', vì phần đất của Palestine này giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hồi giáo chủ chiến Hamas.

Tuy nhiên, bà Rice cũng nói rằng Hoa kỳ sẽ không bỏ rơi những người Palestine vô tội ở giải đất nghèo khó này. Bà Rice tuyên bố như thế tại Jerusalem ngày hôm nay sau khi họp với các giới chức Israel.

Trước đó trong ngày hôm nay, nội các an ninh của Thủ tướng Ehud Olmert đã quyết định tuyên bố dải Gaza là một "thực thể thù địch, mở đường cho việc cắt đứt nguồn cung ứng các phẩm vật thiết yếu cho phần đất này.

Các giới chức Israel nói rằng hành động này là để đáp lại việc các phần tử hiếu chiến ở giãi Gaza tiếp tục bắn rocket vào Israel.

Ngoại trưởng Rice hôm nay bắt đầu chuyến viếng thăm 2 ngày ở Trung Đông để chuẩn bị cho hội nghị do Hoa Kỳ bảo trợ bàn về hòa bình giữa Israel và Palestine và về việc thành lập một quốc gia của người Palestine.

Ngày mai, bà Rice sẽ hội kiến Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine ở vùng Tây Ngạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG