Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Thách thức sau 8 tháng vào WTO


Trong 8 tháng đầu năm nay đầu tư trực tiếp của nước ngoài tại Việt Nam đạt 8 tỉ 300 triệu đôla, tăng 40% so với 8 tháng đầu năm ngoái.

Các chuyên gia nước ngoài cho rằng con số này một phần lớn, là nhờ Việt Nam đã gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới hồi đầu năm nay. Đằng sau tin vui đó còn có những thách thức. Hai chuyên gia ở Mỹ nêu ra một số thách thức sau đây:

Theo Kỹ sư Nguyễn Minh Quang ở California, có hai thỏa ước mà các công ty xuất khẩu Việt Nam cần chú ý. Cả 2 thỏa ước này đều liên quan đến tiêu chuẩn của sản phẩm xuất khẩu.

Thí dụ điển hình về việc thực thi các thỏa ước này, là trong tháng tư vừa qua, nước Nga đã cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam vì đã vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; và trong tháng 6, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã báo cho Bộ Thủy Sản Việt Nam biết rằng nếu không giải quyết chất kháng sinh trong thủy sản thì Nhật sẽ có biện pháp.

Lãnh đạo Việt Nam cũng biết đây là một thách thức to lớn, và cũng có yêu cầu WTO giúp đỡ, chẳng hạn như đào tạo chuyên viên để đáp ứng với thách thức đó.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Mai Thanh Truyết, cũng ở California, sau khi gia nhập WTO, có nhiều thách thức mà Việt Nam sẽ phải đối mặt, trong đó quan trọng nhất, theo ông, là cải cách hành chính và thông tin liên lạc giữa các cơ quan với nhau, giữa trung ương với địa phương, giữa tư nhân với chính quyền.

Muốn giải quyết những thách thức này, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đưa ra một số đề xuất. Mời quí vị bấm vào đường dẫn trên để theo dõi toàn bộ bài phỏng vấn do Huy Phương thực hiện:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG