Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ-Việt Nam đồng ý trao đổi khoa học hạt nhân


Từ Washington, có tin đưa đi hôm thứ tư cho biết Mỹ đã chấp thuận trao đổi về khoa học hạt nhân với Việt Nam, qua đó Mỹ chia sẻ những kỹ thuật bảo vệ an toàn hạt nhân hiện đại lẫn những phương thức ngăn chận đà tràn lan của hạt nhân dùng trong kế hoạch sản xuất điện tại Việt Nam.

Theo Bộ Năng Lượng Mỹ thì các thoả thuận vừa ghi sẽ giúp các nhà khoa học Mỹ tại các viện nghiên cứu Lawrence Livermore và Oak Ridge có dịp phối hợp hoạt động với các nhà khoa học Việt Nam về những cách thức điều hành lò phản ứng, chống bức xạ, kiểm soát môi trường và tồn trữ an toàn các phế liệu hạch tâm. Tuy nhiên sẽ không có vấn đề chuyển giao công nghệ hoặc các thiết bị hạch tâm.

Tin của Reuters cho biết hai quốc gia cựu thù cũng sẽ hợp tác bảo vệ và kiểm soát các luật lệ an toàn hạt nhân chiếu theo thoả hiệp được ký giữa Cơ Quan An Toàn Hạt Nhân của Mỹ với Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam. Theo cơ quan hữu trách Mỹ thì Việt Nam là quốc gia thứ 9 đạt tới một thoả hiệp về vấn đề sản xuất điện bằng hạch tâm lực với Mỹ.

Việt Nam cũng đã tham dự diễn đàn Á Châu Thái Bình Dương để bàn về sáng kiến ngăn chận đà phổ biến hạt nhân - gọi tắt là PSI theo Anh Ngữ - hồi tháng 3 vừa qua. Tổng Thống George Bush đưa ra PSI hồi năm 2003, một phần trong đáp ứng của Mỹ sau các cuộc tấn công khủng bố tại New York và Washington ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tin của Reuters nhắc lại là Việt Nam đã dự trù xây 2 hoặc 3 nhà máy điện hạch tâm với công suất tổng cộng lên đến 8000 Megawatt và tốn khoảng 16 tỉ dollars trước năm 2025. Công tác xây nhà máy đầu tiên đang được chuẩn bị. Nhà máy điện nầy có công suất 2000 Megawatt, trị giá 3 tỉ 400 triệu dollars và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG