Đường dẫn truy cập

Canada sẽ bồi thường nạn nhân chất độc da cam


Chính phủ Canada xác nhận trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ tư về việc sẽ bồi thường cho những người có thể bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ đã thử nghiệm chất thuốc khai quang gọi là tác nhân cam tại một căn cứ quân sự của Canada ở New Brunswick trong thời chiến tranh Việt Nam.

Theo tin do Reuters đưa đi từ thủ đô Ottawa của Canada thì chính phủ tại đó sẽ trả 20,000 dollars Canada - tương đương với lối 19,200 dollars Mỹ - cho những người mắc bịnh nứt đốt xương sống và ung thư tuyến tiền liệt vì ảnh hưởng của tác nhân cam, lẫn những người sống bên trong hay gần căn cứ Gagetown trong thời gian thử nghiệm thuốc khai quang tại đó hồi năm 1966 và 1967.

Bộ quốc phòng Canada xác nhận là trong thời gian đó, phi cơ trực thăng đã rải khoảng 330 kí-lô-gram tác nhân cam trên một vùng đất bỏ hoang chỉ rộng hơn nửa kí-lô-mét vuông trong căn cứ.

Canada không tham chiến tại Việt Nam. Tuy nhiên trong cuộc chiến đó, Mỹ đã dùng thuốc khai quang dọn trống những khu vực rậm rạp để các lực lượng đối nghịch không có chỗ ẩn núp.

Chính phủ Canada đã dành 96 triệu dollars Canada cho công tác bồi thường nầy. Tuy nhiên đài truyền hình CBC của Canada cũng đã dẫn lời ông Ken Dobbie, Chủ Tịch Hội Tác Nhân Cam Canada phàn nàn là chỉ trong 1 năm, một số nạn nhân trong hội ông cũng đã tiêu tốn một khoản tiền thuốc men nhiều hơn số tiền 20,000 dollars Canada mà chính phủ đề nghị bồi thường trong chỉ duy nhất 1 lần nầy thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG