Đường dẫn truy cập

Liberia xuất khẩu kim cương trở lại sau khi LHQ bãi bỏ cấm vận


Liberia đã xuất khẩu chuyến hàng kim cương đầu tiên sau khi Liên Hiệp Quốc bãi bỏ lệnh cấm vận áp dụng đối với Liberia trong thời gian nội chiến tại nước này.

Hôm thứ hai, Bộ Trưởng Thông Tin Liberia, ông Laurence Bropleh cho biết một lô kim cương trị giá gần 200 triệu đôla đã được xuất khẩu trong mấy ngày gần đây, tuy nhiên ông không cho biết là xuất sang nước nào.

Tiền thu được từ việc bán kim cương sẽ được dùng vào các dự án xây đường sá, trường học, các hoạt động chăm sóc y tế và các dự án khác.

Liên Hiệp Quốc đã áp dụng biện pháp cấm buôn bán kim cương đối với Liberia hồi năm 2001 nhằm ngăn chận cựu Tổng Thống Liberia Charles Taylor và các đảng phái khác dùng tiền bán kim cương để tài trợ cho cuộc chiến ở Liberia và nước láng giềng Sierra Leone.

Trước đây trong năm đương kiêm Tổng Thống Liberia bà Ellen Johnson Sirleaf đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc bãi bỏ lệnh cấm này để chính phủ của bà có thể thu được các khoảng tiền mà nước bà đang rất cần.

Liên Hiệp Quốc đã bãi bỏ biện pháp cấm vận hồi tháng 4, sau khi Liberia nói rằng họ sẽ hợp tác với hệ thống cấp giấy chứng nhận kim cương nhằm ngăn chận việc dùng tiền bán kim cương để tài trợ cho chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG