Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Nam Triều Tiên: Hòa ước là ưu tiên của Hội nghị thượng đỉnh


Tổng Thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun tuyên bố vấn đề đạt được một hòa ước chính thức cho bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sẽ là ưu tiên của ông trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong-il vào tháng tới.

Hôm nay, ông Roh Moo-hyun nói rằng, một hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa hai nước Triều Tiên được tổ chức tại Bình Nhưỡng trong tháng tới có thể đưa tới một “tuyên ngôn” về cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 tới 1953.

Cuộc chiến tranh này chấm dứt bằng một cuộc đình chiến chứ không phải là một hòa ước. Ông Roh Moo-hyun nói rằng, hai phía có thể mở các cuộc hòa đàm chính thức trong hội nghị thượng đỉnh kỳ này.

Ông Roh Moo-hyun nói rằng, ông sẽ không nêu lên vấn đề dẹp bỏ võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, bởi vì vấn đề này đã được đề cập tới trong hội nghị sáu nước gồm cả Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên sẽ mở các cuộc hội đàm với lãnh tụ Bắc Triều Tiên từ ngày mùng 2 tháng 10 tới ngày mùng 4 tháng 10 sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG