Đường dẫn truy cập

Dân nghèo Trung Quốc bị tác động bởi sự tăng giá của các mặt hàng tiêu thụ


Giá cả tiêu thụ ở Trung Quốc đang lên cao nhất từ hơn một thập niên. Giới bị tác động mạnh nhất của giá cả thực phẩm leo thang là khối dân nghèo chiếm đa số tại nước này. Từ Bắc Kinh, phái viên Heda Bayron ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây:

Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho hay giá các mặt hàng tiêu thụ đã tăng vọt 6,5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.Người nghèo đang bị ảnh hưởng vì giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng vọt. Một loại virut ở loài heo đã khiến giá thịt tăng gần 50% so với tháng 8 năm 2006. Giá dầu ăn tăng 34%, trong khi giá rau quả tăng 22%.

Chính phủ đang có biện pháp chống lại sự căm phẫn của người tiêu thụ và khả năng có thể xảy ra bạo loạn trước Đại hội đảng vào tháng 10. Chính phủ đang cấp tem phiếu thực phẩm cho các gia đình có thu nhập thấp và trợ giúp nông dân nuôi heo.

Mặc dù giá các mặt hàng không phải là thực phẩm không tăng mấy vào tháng 8, các nhà kinh tế như ông Stephen Green của Ngân hàng Standard Chartered ở Thượng Hải, vẫn trông đợi ngân hàng nhà nước Trung Quốc thi hành các biện pháp để ngăn ngừa ảnh hưởng lan qua nền kinh tế rộng lớn hơn.

Ông Green nói: "Ngân hàng nhà nước lo ngại về thị trường chứng khoán và có thể cả việc tăng lương nữa. Vì thế chúng tôi dự kiến là lãi suất sẽ tăng ít nhất một lần nữa trong năm nay."

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng lãi suất 4 lần trong năm nay để cố gắng ngăn chặn lạm phát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG