Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ phục hồi các di tích của cổ thành ở trung tâm Hà Nội


Tin do AFP đưa đi từ Hà Nội theo lời các viên chức bảo tồn di sản của Việt Nam cho biết là với sự trợ giúp của Nhật Bản và tổ chức văn hóa Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đang định phục hồi các di tích của cổ thành ở trung tâm Hà Nội, được xây dựng từ thế kỷ thứ 7.

Công tác phục hồi dự trù khởi sự sang năm với việc bảo tồn khu cổ thành trước ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 1000 của thủ đô Hà Nội vào năm 2010 và nhờ đó mà sẽ càng gia tăng hi vọng biến trung tâm Hà Nội thành một di sản được bảo vệ của thế giới trong tương lai.

Tin của AFP cho biết các di tích của thành Thăng Long và những cổ vật từ 5 triều đại phong kiến thuở xưa đã được phát hiện lần đầu hồi năm 2002 khi đào móng chuẩn bị xây trụ sở Quốc Hội mới ở thủ đô.

Chính vì tìm thấy các cổ vật đó mà công tác xây Quốc Hội mới đã phải đình chỉ. Các chuyên viên khảo cổ đã tìm được đến mấy triệu nghệ phẩm vô giá của thành Thăng Long cũ, trong đó có cả những bức tượng bằng đất nung, tạc hình đầu rồng đầu phượng, đồ sứ, súng thần công, gươm và tiền đồng.

Khu vực tìm thấy các cổ vật nầy nằm ngay trung tâm thủ đô nên có lúc đã khiến chính phủ định xây trụ sở mới cho Quốc Hội ở ngoại thành. Nhưng nay thì lại có quyết định xây cạnh quảng trường Ba Đình.

Bản tin của AFP nhắc lại sự kiện Hà Nội được chọn làm thủ đô của Việt Nam từ năm 1010 dưới thời Nhà Lý. Việc đào bới các di tích xưa đã phát hiện ra nền móng của các cung điện cũ lẫn cấm thành ở ngay trung tâm cùng với các di vật từ đời Đường bên Trung Quốc và các triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG