Đường dẫn truy cập

CHDC Congo, Uganda ký thỏa thuận để giảm mối căng thẳng biên giới


Các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda đã ký một thỏa thuận nhằm giảm thiểu các căng thẳng biên giới và đối phó với các nhóm nổi loạn.

Họp tại Tanzania hồi hôm qua, Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Joseph Kabila và tổng thống Uganda, ông Yoweri Museveni đã đồng ý dời binh sĩ và các trại tỵ nạn cách xa biên giới chung 150 kilomet.

Thỏa thuận cũng buộc hai nước phải xác minh đường biên giới gây tranh chấp dọc theo Hồ Albert, nơi đã phát hiện dầu khí. Hai bên cũng đồng ý hợp tác trong việc khai thác trữ lượng dầu.

Binh sĩ của Uganda và Congo đã nổ súng qua lại trong một vụ giao tranh ở hồ này hồi tháng trước khiến một nhà thầu dầu khí người Anh thiệt mạng.

Hãng tin Reuters loan tin theo một điều khoản của thỏa thuận này, thì Uganda và Congo cam kết hợp tác trong việc chống lại các phần tử nổi loạn ở cả hai nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG