Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Libya ủng hộ hòa đàm Darfur


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki moon nói rằng nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi hứa sẽ giúp thuyết phục càng nhiều nhóm nổi dậy ở Darfur tham gia vào các cuộc hòa đàm càng tốt.

Ông Ban Ki moon nói với các phóng viên báo chí tại Libya hôm thứ bảy rằng ông tin là ông Gadhafi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc hòa đàm theo dự trù sẽ khởi sự vào ngày 27 tháng 10 tới đây.

Ông Ban ki Moon đã hội đàm với nhà lãnh đạo Libya tại tư dinh của ông ở Sirte, một nơi cách thủ đô Tripoli 450 kim về hương đông bắc.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói rằng ông Gadhafi được nhiều nhóm nổi dậy ở Darfur tin tưởng, và vì vậy ông có thể giúp cho cuộc hòa đàm được thành công.

Ông Ban Ki Moon đến thăm Libya sau chặn dừng chân tại Chad, nước láng giềng của Libya, và Tổng Thống Chad Idriss Deby đề nghị đứng ra tổ chức một cuộc họp sơ bộ giữa các nhóm nổi dậy trong vùng Darfur trước khi hòa đàm diễn ra ở Libya vào tháng tới.

Sự bất đồng giữa các nhóm nổi dậy là yếu tố chính gây trì hoãn cho các nỗ lực vãn hồi hòa bình ở Darfur.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG