Đường dẫn truy cập

Nguy cơ bộc phát bệnh liên cầu lợn ở Việt Nam vẫn cao


Tân Hoa Xã đưa tin trong ngày thứ sáu cho hay là nguy cơ bộc phát bịnh liên cầu lợn – tên chính thức là “Hội Chứng Sinh Sản và Hô Hấp của Lợn”, viết tắt theo tiếng Anh là PRRS, vẫn còn cao tại Việt Nam.

Tin trích lời ông Mai Văn Hiệp, Cục phó Cục thú y của Bộ Nông Nghiệp VN cho biết thuốc chủng ngừa bịnh PRRS không mấy kiến hiệu bởi vì bịnh vẫn xảy đến cho nhiều con heo đã được chủng ngừa. Nay thì bịnh đã tác hại cho các đàn heo ở 3 tỉnh là Quảng Ngãi và Bình Định ở trung bộ và Bà Rịa Vũng Tàu ở nam bộ.

Tân Hoa Xã ghi thêm là dịch bịnh nầy đã bộc phát tại 13 tỉnh và thành phố từ tháng 3, ảnh hưởng tới 65 ngàn con heo và gây thiệt hại lên tới cả mấy chục tỉ đồng.

Bịnh nầy thoạt tiên được ghi nhận ở Mỹ hồi giữa thập niên 1980 nhưng nay đã được phát hiện tại hầu hết các quốc gia nuôi heo. Heo bịnh không sinh sản được, bị sưng phổi và rất dễ bị nhiễm trùng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG