Đường dẫn truy cập

Đạo diễn Oliver Stone đến làng Mỹ Lai ở Việt Nam


Đạo diễn điện ảnh từng đoạt giải Oscar tại Mỹ, ông Oliver Stone đã đến làng Mỹ Lai hôm thứ năm để nghiên cứu địa điểm thực hiện cuốn phim dự tính về vụ thảm sát dân làng ở đó hồi chiến tranh Việt Nam.

Ông Stone có thời đã tham dự cuộc chiến trong lực lượng bộ binh Mỹ và sau nầy đã đoạt giải Oscar dành cho những bộ phim liên quan tới chiến tranh Việt Nam như “Platoon” và “Born on the Fourth of July”.

Tin của AFP gởi đi từ Hà Nội nhắc lại là đã có tới 504 thường dân làng Mỹ Lai, trong đó gồm cả phụ nữ và trẻ thơ, bị thảm sát vào ngày 16 tháng 3 năm 1968.

Giám đốc viện bảo tàng Mỹ Lai nói rằng dân làng hoan nghinh việc thực hiện cuốn phim, coi đó như một nhắc nhở đến cái “quá khứ đớn đau và đầy những chết chóc nầy để góp phần dạy dỗ các thế hệ mai sau”.

Ông nói với thông tín viên AFP rằng nếu cuốn phim được quay tại Mỹ Lai thì đó sẽ là một biểu trưng chứng tỏ Mỹ nhìn nhận đã phạm tội ác ở Việt Nam.

Vụ nầy đã gây chấn động dư luận Mỹ khi được phát giác khoảng 1 năm sau. Nhưng trong các phiên xử thì chỉ có một mình Trung Úy William Calley bị phạt tù 4 năm rưỡi.

Cuốn phim dự tính thực hiện mang tên là “Pinkville”, là tên mà các chiến binh Mỹ thời đó dùng để gọi làng Mỹ Lai. Làng này nằm trong tỉnh Quảng Ngãi thuộc trung bộ Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG