Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Fiji áp đặt lại tình trạng khẩn cấp


Thủ tướng được quân đội hậu thuẫn của Fiji đã tái áp dụng tình trạng khẩn cấp, sau khi đối thủ chính trị bị hạ bệ của ông là Thủ tướng Laisenia Qarase, trở về nước.

Ông Frank Bainimarama, thủ tướng lâm thời tự phong của đất nước, nói rằng luật khẩn cấp này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tháng. Ông nói các biện pháp này nhằm chấm dứt điều ông gọi là các nỗ lực của ông Qarase muốn gây mất ổn định cho chính phủ.

Ông Qarase đã trở về thủ đô Suva tuần trước bằng một chuyến bay từ một hòn đảo bên ngoài Fiji, nơi ông đã tự ý sống lưu vong trong 8 tháng.

Nhà cựu lãnh đạo này đã bị truất phế bởi một cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 12 năm ngoái. Chính phủ quân đội của ông Bainimarama áp dụng quyền lực khẩn cấp ngay sau cuộc đảo chính và chỉ dỡ bỏ cuối tháng 5 vừa rồi.

Theo luật khẩn cấp, quân đội có quyền bắt giam người mà không cần buộc tội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG