Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Sydney


Tổng thống Bush nói rằng ông rất muốn trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về vấn đề mậu dịch và khí hậu thay đổi – đó là hai vấn đề chủ yếu tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái bình dương tại Australia năm nay. Tổng thống Bush sẽ hội kiến Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào ngày mai, vào lúc các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong khu vực tề tựu tại Sydney để dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm của tổ chức APEC.

Tổng thống Bush nói rằng ông có nhiều vấn đề cần thảo luận với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, và đứng đầu danh sách là vấn đề thay đổi khí hậu.

Trung Quốc vừa được xếp hạng thứ nhì trên thế giới về khí thải hiệu ứng nhà kính, được cho là góp phần tạo nên sự thay đổi khí hậu. Hoa kỳ là nước đứng đầu về vấn đề này.

Tổng thống Bush nói: “Để có một chính sách có hiệu quả đối với vấn đề thay đổi khí hậu, Trung Quốc cần phải ngồi vào bàn hội nghị. Và muốn Trung Quốc ngồi vào bàn hội nghị thì họ phải tham gia vào việc đề ra những mục tiêu.”

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia John Howard hôm nay tại Sydney, Tổng thống Bush nói rằng quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung Quốc rất phức tạp. Ông Bush đã nói đến những vấn đề tài chính, và một lần nữa nhắc lại rằng cần phải thuyết phục Trung Quốc thả nổi đồng nguyên trên thị trường thế giới.

Tổng thống Bush nói: “Chúng tôi vẫn có khoản thâm hụt mậu dịch lớn đối với Trung Quốc, điều này khiến cho chúng tôi muốn làm việc với họ để điều chỉnh tỉ giá đồng nguyên – thả nổi đồng nhân dân tệ. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp ích cho việc điều chỉnh cán cân mậu dịch. ”

Tổng thống Bush được hỏi liệu ông có kế hoạch về đưa ra những cáo buộc gần đây cho rằng những tay hacker Trung Quốc có liên hệ với chính phủ có thể đánh vào hệ thống thư điện tử không coi là mật trong máy tính của Bộ Quốc phòng Hoa kỳ hay không. Bộ Quốc phòng Hoa kỳ đã xác nhận rằng hệ thống của họ đã bị những tay hacker tấn công, tuy nhiên họ không thể xác định rằng nguồn tấn công này là từ Trung Quốc.

Tổng thống Bush nói rằng ông chưa có tất cả những thông tin về trường hợp này, và từ chối không cho biết ông có tin vào những lời cáo buộc này hay không. Thay vì thế, Tổng thống Bush tập trung vào sự cần thiết trong việc xây dựng một mối quan hệ với Trung Quốc giúp cho Washington và Bắc Kinh có thể thảo luận về những vấn đề nhạy cảm một các cởi mở và thẳng thắn.

Tổng thống Bush nói: “Có nhiều vần đề mà chúng tôi mong muốn Trung Quốc có một xu hướng khác trong chính sách của họ. Vì vậy tôi sẽ thảo luận những vấn đề này với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên tốt nhất là có thể thảo luận những vấn đề này trong một bầu không khí thẳng thắn, cởi mở và thân thiện, chứ không phải trong một bầu không khí đầy căng thẳng và hoài nghi.”

Tổng thống Bush nói rằng có những lãnh vực mà Hoa kỳ và Trung Quốc đang hợp tác để giải quyết các vấn đề trên thế giới. Ông Bush đề cập cụ thể đến tiến bộ trong các nỗ lực để ứng phó với các tham vọng hạt nhân của Bắc Triều tiên. Tổng thống Hoa Kỳ nói ông muốn trông thấy sự hợp tác như vậy trong việc đương đầu với Iran, cũng như trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong vùng Darfur của Sudan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG