Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hồi Giáo Sunni và Shia đồng ý mở lại hòa đàm


16 nhà lãnh đạo của các nhóm Hồi Giáo Sunni và Shia kình chống nhau tại Iraq đã thoả thuận mở lại các cuộc hội đàm hòa giải và làm việc cho một nền hòa bình lâu dài.

Những người Iraq này đã mở bốn ngày hội đàm bí mật tại Phần Lan với các nhà ngoại giao là những người đã từng giúp đem lại hòa bình cho Bắc Ireland và Nam Phi.

Các nhà ngi Liên Hiệp Quốc và Cựu Tổng Thống Phần Lan, ông Martti-Ahtisaari đã tổ chức cuộc hội đàm này. Chi tiết của các cuộc hội đàm mãi tới hôm qua mới được tiết lộ cho báo chí.

Trong một tuyên bố, những người tham dự cuộc hham này nói rằng, các giới chức Iraq đã thoả thuận khởi sự các cuộc thương thảo về chia quyền và loại bỏ các cuộc bạo động như là một cách để giaỉ quyết những khác biệt chính trị.

Các đại biểu cũng nói rằng, họ sẽ làm việc để chấm dứt tình trạng can thiệp của quốc tế và các nước trong vùng vào vấn đề nội bộ của Iraq.

Các đại biểu này cũng nói rằng, những hành động quân sự của quân đội nước ngoài vi phạm nhân quyền đối với nhân dân Iraq phải chấm dứt.

Hiện chính phủ Iraq chưa đưa ra nhận định nào về vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG