Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đến Sydney dự hội nghị APEC


Sau chuyến đi thăm bất ngờ Iraq, tổng thống Bush đến Australia để họp với nhóm Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương. Vụ xung đột trong vùng vịnh Ba Tư sẽ là một chủ đề chính trong chuyến đi dự hội nghị APEC tại Sydney của tổng thống Bush. Đây cũng là nơi mà theo dự kiến ông sẽ phải đối đầu với những cuộc biểu tình phản chiến ồn ào và có thể biến thành bạo động. Theo ghi nhận của phái viên Phil Mercer tại Sydney, thì thái độ chống Bush đang gia tăng.

Khoảng 200 người hoạt động phản chiến đã tụ tập tại trung tâm Sydney để lên tiếng chống đối chính sách của tổng thống Bush tại Iraq.Hàng ngàn người biểu tình khác dự trù sẽ tham gia một cuộc tụ tập lớn tại thành phố lớn nhất của Australia vào ngày thứ bẩy là lúc các nhà lãnh đạo APEC họp.

Trong số những người xuống đường sẽ có một cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại Iraq. Ông Matt Howard, từng phục vụ hai kỳ tại Vịnh Ba Tư, đã đến Sydney để gửi một thông điệp phản chiến đến Tổng thống Bush và thủ tướng John Howard của Australia.

Ông Howard nói: “Bốn năm rưỡi sau cơn chấn động và kinh hãi ban đầu của chúng ta, những lời nói dối của ông Bush đã được cả thế giới biết đến, vậy mà ông vẫn tiếp tục hành động một cách ngang nhiên không sợ bị trừng phạt. Sau 4 năm rưỡi, chính phủ Bush cùng với liên minh xu nịnh của ông ta đã tạo ra một địa ngục tại quốc gia Iraq mà chỉ có những người đã đến đó mới có thể thực sự hiểu được.”

Cuộc xung đột có phần chắc sẽ chế ngự cuộc họp thượng đỉnh APEC trong tuần này, cùng với vấn đề thay đổi khí hậu và an ninh khu vực.Trên đường đến Sydney, tổng thống Bush đã bất ngờ ghé thăm Iraq. Australia đã bố trí khoảng 1,500 nhân viên quân đội tại Iraq và thủ tướng bảo thủ Howard chưa có kế hoạch đưa số nhân viên này về nước.

Tổng thống Bush cũng sẽ mở các cuộc hội đàm với lãnh tụ phe đối lập Australia, ông Kevin Rudd, người đã hứa sẽ rút quân ra khỏi Iraq nếu như ông thắng trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Ông Rudd nói: “Ông Bush và ông Howard có quan điểm của họ về Iraq. Chúng tôi có một quan điểm khác về Iraq. Chính sách của chúng tôi là chúng tôi cần có một cuộc triệt thoái theo thương lượng, và từng giai đoạn, rút các lực lượng tác chiến của Australia ra khỏi Iraq, và đó là điều mà chúng tôi có ý định xúc tiến.”

Một cuộc thăm dò công luận mới đã tiên đoán là đảng Lao động sẽ thắng lớn, và sự kiện này sẽ thay đổi một cách cơ bản chính sách của Australia tại Trung Đông, mặc dù ông Kevin Rudd ủng hộ cho chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Afghanistan.

Sydney đang nằm giữa một hoạt động về an ninh ráo riết nhất của Australia. Nhiều phần của thành phố đã bị phong tỏa để chống những cuộc khủng bố có thể xảy ra và những đoàn biểu tình trong suốt chuyến thăm của Tổng thống Bush và hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này giữa những nhà lãnh đạo của Châu Á Thái bình dương.

Các thành viên của APEC gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia và một số các nền kinh tế nhỏ hơn của Châu Á và Nam Mỹ, cùng với New Zealand.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG